Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Đăng bởi: Phan Ánh - 20/09/2018 - 0 (comment)

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Gần đến cuối năm vào mùa cải táng mộ phần thế lên chúng ta cần phải lưu ý đến một số điều khi làm việc đó. Nơi an nghỉ cuối cùng là nơi quan trọng cho người đã khuất, là vì thế nên việc cải táng thì hết sức phải cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tiểu quách men nâu cổ, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Đại SP504

Tiểu quách men nâu cổ, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Đại SP504

Chuẩn bị mâm lễ cúng trước khi bốc mộ

Sau khi chọn ngày giờ tốt, hợp tuổi với người đã khuất và trưởng nam, việc bốc mộ sẽ tiến hành vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến xương cốt và phát tán chất độc hại ra môi trường xung quanh, tác động xấu đến sức khỏe con người.

Tiểu quách men xanh ngọc, ba mái cỡ Đại SP502

Tiểu quách men xanh ngọc, ba mái cỡ Đại SP502

Trước khi tiến hành bốc mộ, người ta thường dâng lễ để trình báo Quan thần linh hay còn được gọi là những người bề trên hoặc dưới âm cai quản vùng đất có đặt mộ.

Lễ vật dâng lên bao gồm: Một bộ đồ Quan thần linh (khi mua tại tiềm vàng mã sẽ được người bán cung cấp thông tin chi tiết), giấy tiền vàng mã, trầu cau, rượu, gạo muối, thuốc, ngựa giấy, 1000 vàng hoa màu đỏ, đèn nến. Những đồ hàng mã rất dễ tìm và đầy đủ các loại lễ vật cần thiết cho việc cúng bái này. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm gà trống luộc nguyên con, xôi hoặc trứng vịt luộc, thịt lợn luộc, tôm khô bóc vỏ hay còn gọi là tam sên.

Để làm được việc này gia đình bạn phải tính toán các công việc như sau:
1. Bố trí người phù hợp để cùng tiến hành bốc mộ tại hai địa điểm.

Cận cảnh rồng nổi men da Lươn Mái chùa


2. Chuẩn bị các vật tư dùng trong công việc bốc mộ như: Tiểu sành sứ, Quan quách, giấy trang kim để lót trong tiểu, vải đỏ, một số nguyên liệu ngũ vị hương dùng để nấu nước thơm như: Đại Hồi, Nhục Quế, Tiểu Hồi Hương, Gỗ Vang…Một vài cái xơ mướp dùng để cọ rửa hài cốt + Một số khăn vải sạch dùng để lau thấm khi tắm rửa hài cốt.
Những thứ này thường ở nơi bán tiểu họ đều có đủ cả, chỉ có điều có thể họ quên mất thứ này, thứ kia, vì bận rộn quá, vậy bạn cũng nên ghi chép lại để khi mua bán tiện việc đối chiếu cho khỏi thiếu sót.

Tiểu quách rổng nổi mái chùa men da lươn cỡ đại SP5081

Tiểu quách rổng nổi mái chùa men da lươn cỡ đại SP5081


3. Tiểu sành sứ mang về gia đình phải rửa sạch sẽ, để khô ráo trước khi dùng vào việc. Nhiều nhà còn cẩn thận rửa cả nước rượu gừng nữa.
4. Gia đình chuẩn bị vài viên phấn trắng để mang đi đánh dấu phần đầu và phần cuối tiểu (sau khi xếp hài cốt vào) tránh việc nhớ nhớ, quên quên, thỉnh thoảng lại phải mở ra coi lại. 
Chuẩn bị thêm hương thơm, nến cốc hoặc nến cây. 
Cắt vài khoanh thân cây chuối cao chừng 8-10cm mang theo để còn cắm hương đặt ở tiểu phần khi bốc mộ xong .
5. Gia đình cần liên hệ trước với nơi quản trang của 2 phần mộ kể trên để liên hệ dịch vụ bốc mộ (có những người chuyên làm việc bốc mộ thuê, họ làm sẽ nhanh và chuyên nghiệp) gia đình cũng đỡ vất vả, có điều kiện quán xuyến các công việc khác.

Tiểu quách đựng tro rồng nổi mái chùa men nâu tây SP472

Tiểu quách đựng tro rồng nổi mái chùa men nâu tây SP472


6. Phần nước thơm thì gia đình phải nấu để mang đi, mỗi phần mộ đó cần 20 lít nước thơm để rửa lại xương là dư dả. Phần nước sạch thì phải mang nhiều hơn, nếu ở ban quản trang họ có thì tốt, nếu không thì gia đình phải mang đi theo. Mỗi phần mộ khoảng 40 lít nước sạch là thoải mái dùng. Nước thơm có thừa thì mang về đổ vào phần huyệt mới trước khi đưa tiểu xuống nhập huyệt và sau khi đưa tiểu xuống thì đổ sang hai bên cạnh tiểu.

Cận cảnh xưởng sản xuất tiểu quách gốm sứ tại Gốm sứ Hoàng Phát


 


7. Quan trọng là giờ để phá nấm bốc mộ cho xương vào tiểu và giờ hạ tiểu chứa hài cốt xuống huyệt. Phải xem là người đã mất ấy tuổi gì để tránh các giờ xung,hình,hại. Những giờ này phạm phải thường làm cho Vong khó nhập được vào phần tiểu, phần mộ mới.
Đồng thời người đứng ra đảm nhiệm việc bốc mộ đó, coi như là người điều hành chủ đạo cũng nên coi ngày giờ sao cho phù hợp với tuổi của họ để công việc cũng được xuôi chảy… Việc này chắc gia đình cũng đã đi coi rồi nên không nói nhiều ở đây nữa.


Quách đựng tro cốt rồng nổi mái chùa men xanh cửu long SP5473

Quách đựng tro cốt rồng nổi mái chùa men xanh cửu long SP5473


8. Ngoài ra gia đình nên mang theo vài quả Dừa, vừa có đố uống lại vừa đề phòng trường hợp để quá lâu, gỗ mục đất đè nặng sập ván Thiên làm vỡ tan xương sọ. Lúc này cần sử dụng đến cái sọ Dừa đó để Pháp sư làm pháp thay thế cho chiếc sọ đã vỡ nát. Đây chỉ là nói đề phòng giả sử thôi , chứ trước khi quyết định việc bốc mộ gia đình cũng đã đi đến Thầy xem hoặc đi gọi hồn vong lên hỏi kỹ rồi.

9.Về phần lễ ở nơi phá nấm, bốc mộ(Hà Nội) và ở nơi đưa hài cốt về an táng (Hải Dương) thì phải có Thầy đi theo hướng dẫn cụ thể phải chuẩn bị những gì và cúng lễ ở đâu? ra làm sao?. Việc này gia đình đã nhờ Thầy rồi, nên cứ hỏi là sẽ biết. Không phải nêu ra tỷ mỷ ở đây nữa. 

Tiểu quách men da lươn, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Trung SP503

Tiểu quách men da lươn, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Trung SP50310. Khi xe ô tô chở hài cốt về Hải Dương, dọc đường nếu thấy có con mương, con sông nào mà xe phải đi qua, thì gia đình xuống xe ném ít tiền thật xuống đó và thêm ít tiền âm phủ( cái này gọi là tiền đò cho Vong).

11. Những người chịu trách nhiệm khiêng tiểu và hạ tiểu xuống huyệt cũng nên cẩn thận coi tuổi của họ ra làm sao, đừng có xung, hình, hại với tuổi của người mất. Ngoài ra còn 4 tuổi là Thìn, Dần, Dậu , Tỵ nhất thiết phải kiêng kỵ không nên bố trí khiêng tiểu . Việc này gia đình đã có Thầy đi theo chỉ bảo rồi, cũng không nói thêm ở đây nữa.

Xưởng sản xuất quách tiểu Bát Tràng - tiểu quách Hoàng Phát

Mọi thông tin xin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ THỦ CÔNG HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG

Showroom: Số 22, Phố Gốm (xóm 6), Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Xưởng gốm sứ Hoàng Phát Bát Tràng

Xưởng sản xuất: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại: 043 8745 770 | 0918 48 26 48 - Mrs Nguyễn Lan Phương

Email: Hoangphatbattrang@gmail.com

Website: http://hoangphatbattrang.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hoangphatbattrang

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng