Cách phân biệt gốm sứ vẽ tay và gốm sứ dán đề can

Đăng bởi: Phan Ánh - 01/10/2017 - 0 (comment)

Khi lựa chọn một sản phẩm gốm sứ ngoài chất liệu, xuất xứ, thương hiệu, các họa tiết trên sản phẩm cũng là điều mà người dùng rất quan tâm, loại hoa văn trên gốm sứ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thường được chia làm 2 loại gốm sứ vẽ tay và gốm sứ dán decal.

Gốm sứ vẽ tay

Gốm sứ vẽ tay là người thợ sẽ vẽ trực tiếp vẽ lên gốm bằng tay, với đặc thù thủ công thì các sản phẩm ra lò không đồng nhất về hoa văn, không cái nào giống hoàn toàn cái nào, đây là một nét độc đáo của gốm sứ Vẽ tay. Khi vào một cửa hàng gốm sứ chúng ta có thể dùng phương pháp này để chọn mua sản phẩm. Hàng vẽ tay thường có chiều sâu, nét lượng nét uốn, nét sâu nét mờ, khi nhìn sản phẩm bạn như chìm vào thế giới cũa người thợ vẽ đã tạo ra. Nét vẽ của thợ giỏi, lành nghề có thể khá giống nhau, nhưng có thể phân biệt giữa độ đậm nhạt.

Lọ tỏi vẽ phù dung sắc nét

Gốm sứ vẽ tay dưới men: màu sắc hoa văn thường nhạt, thường không có nhiều màu, nếu có thì giá sản phẩm sẽ rất cao. Kiểu vẽ này đảm bảo cho chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm là tốt nhất, nhưng thường chỉ những người am hiểu về gốm sứ mới có thể nhìn ra được giá trị nằm trong đó.

Chóe Lý Ngư Vọng Nguyệt 3L men vàng Hoàng Kim SP559

Chóe Lý Ngư Vọng Nguyệt 3L men vàng Hoàng Kim SP559

Lộc bình sen đốt khử vẽ cực kỹ

Lộc bình sen đốt khử vẽ cực kỹ

Bình hút lộc Chim trĩ, Phù Dung

Gốm sứ vẽ tay trên men: những sản phẩm gốm sứ đã được nung, hoa văn tươi, nét do không phải qua lửa. Loại đồ gốm sứ này có giá trị thẩm mỹ nhưng không có giá trị sưu tầm bởi độ bền màu của nó là kém.

Gốm sứ dán decal

Gốm sứ dán decal là sản phẩm gốm sứ sản xuất công nghiệp theo dây chuyền tự động ít có sự tham gia của con người trong quá trình sản xuất, hoa văn trang trí trên sản phẩm là một miếng decal chịu nhiệt theo một khuôn mẫu nhất định.

Bộ ấm chén sen vàng dáng bưởi

Bộ ấm chén sen vàng dáng bưởi

Loại dán decal dưới men: Người ta còn gọi loại này là decal nặng lửa. Hoa văn được dán vào khi hàng còn sống, được phủ men và nung như bình thường ở 1300 độ C (decal nặng nhiệt). Với loại decal kiểu này hoa văn thường mờ, kém tươi, sờ không thấy gợn do lớp hoa văn ẩn dưới lớp men. Do được nằm dưới lớp men nên những sản phẩm gốm sứ dán decal như thế này vẫn mang đầy đủ những ưu điểm của gốm sứ Bát Tràng truyền thống, trừ tính “handmade” ra thôi. Đó cũng là lý do vì sao nhưng sản phẩm gốm sứ decal chỉ có giá trị thấp, có thể bằng nửa so với hàng vẽ tay. 

Bộ ấm chén Phát Tài dáng Minh Long 3

Bộ ấm chén Phát Tài dáng Minh Long

Loại dán decal trên men: Hoa văn được dán vào khu hàng đã được nung chín, sau đó được phủ một lớp dầu bóng hoặc được phủ men và nung nhẹ nhiệt (decal nhẹ nhiệt). Với loại này đường nét hoa văn sắc, nét, màu tươi, nhưng nhược điểm là màu không bền, nếu dùng làm đồ ăn, uống có thể gây độc cho người dùng bởi lớp decal dễ dàng bọ bong ra hoặc các chất độc hại bị hòa tan vào thức ăn. Nhưng loại này chỉ nên dùng làm đồ trang trí thì thích hợp hơn.

Nậm rượu 0.5L nhà hàng Anh Đào 360

Nậm rượu 0.5L nhà hàng Anh Đào 360​​​​​​​

Bộ đồ ăn in ấn logo ngân hàng VietinBank hoa đào 8 món

Gốm sứ Hoàng Phát là cơ sở sản xuất gốm sứ, đặc biệt nhận các gói thầu in ấn logo lên đồ gốm sứ làm quà tặng cho cán bộ nhân viên, khách hàng và đối tác nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập công ty hay khai trương cửa hàng.

Vui lòng call 0918 482 648 Mrs  Phương

--- Chuyển hàng toàn quốc, nhận hàng thanh toán tiền ---

Khách hàng có thể đến tham quan, mua hàng tại showroom số 22, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội - Gốm sứ Hoàng Phát

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn