Chóe thờ là gì, nên đặt mấy chóe thờ trên bàn thờ gia tiên?

Đăng bởi: Phan Ánh - 19/04/2018 - 0 (comment)

Chóe là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp đựng gạo ngày xưa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình nhất là quan lại và địa chủ, thường thon ở dưới đáy và phình ở miệng, và có 1 chiếc nắp ở trên, chóe thờ cúng để trên ban thờ thường 3 chóe thờ, còn chóe thờ cúng để dưới chân bàn thờ là 2 chóe thờ.

Bộ ba chóe đựng muối gạo nước hoa Sen SP4485

Bộ ba chóe đựng muối gạo nước hoa Sen SP4485

Chóe thường xuất hiện trên bàn thờ Phật và gia tiên dùng để dựng muối, gạo và nước sạch. Người Việt của chúng ta vẫn luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi gọi là thế giới bên kia, những con người đã tận hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được? Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hàng ngày: muối, gạo và nước sạch. Với ý nghĩa của chóe thờ cúng, thông qua đó, còn thể hiện được lòng hiếu kính, sự tưởng nhớ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người đã khuất.

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi cực đẹp Số 9 SP652

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi cực đẹp Số 9 SP652

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi cực đẹp Số 10 SP653

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi cực đẹp Số 10 SP653

Chóe ở Bàn thờ Phật thường để một hũ chóe thờ đựng nước sạch, còn trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 hũ chóe thờ đựng muối gạo và nước sạch.

Bạn nên chọn Chóe thờ cúng chất liệu từ gốm sứ và chọn mua các hũ chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng. Những hũ chóe thờ này được làm từ chất liệu đất cao lanh, có sự kết hợp của đất, lửa, nước và đôi bàn tay khóe lóe của nghệ nhân để tạo lên một sản phẩm ngũ hành trong phong thủy sẽ đem lại vượng khí tốt lành cho gia chủ…

Hiện nay, chóe gốm sứ Bát Tràng với hai màu men đặc trưng là men xanh truyền thống và men rạn đắp nổi đều có thể phù hợp với mệnh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ...

Chóe thờ có nhiều kích thước khác nhau kết hợp với họa tiết vẽ hoa sen, vẽ rồng hoặc có đôi chóe thờ đặt ở bên cạnh bàn thờ với thể tích 40L, 50L, 100L,...được vẽ chim công và hoa phù dung, tứ cảnh.

Chóe tứ quý men vàng hoàng gia Xuân Hạ Thu Đông 40L SP025

Chóe tứ quý men vàng hoàng gia Xuân Hạ Thu Đông 40L SP025

Chóe phong thủy Công đào men xanh ngọc bích 30L SP026

Chóe phong thủy Công đào men xanh ngọc bích 30L SP026

Bên cạnh các hũ chóe kích thước vừa, nhỏ phù hợp để đặt trên bàn thờ không thể kể đến các cặp chóe thờ lớn như Chóe thờ Bát Tràng vẽ tứ cảnh, Chóe thờ Bát Tràng vẽ chim công và hoa phù dung, chóe thờ vẽ cảnh Lý ngư vọng nghuyệt ...với thể tích 100L là những hũ chóe thờ được nhiều người lựa chọn đặt để bên cạnh bàn thờ vừa làm vật phẩm thờ cúng, vừa trở thành vật phẩm phong thủy thu hút tài lộc và mang lại con đường may mắn thành công cho gia chủ. 

Nên đặt mấy chóe thờ trên bàn thờ gia tiên

Có thể đặt 2-3 chiếc chóe thờ ở phía trước bát hương. Nếu có 2 chóe thờ có nắp đậy thì một chóe đựng gạo, một chóe đựng muối. Hoặc một chóe đựng nước, một chóe đựng muối. Nếu 3 chóe thì thứ tự đựng là: nước – gạo – muối.

Chóe gốm sứ Bát Tràng men lam vẽ sơn thủy

Chóe gốm sứ Bát Tràng men lam vẽ sơn thủy

Cứ 2-3 tuần, hoặc 1 tháng nên thay gạo nhưng đổ vào thùng gạo ăn. Hoặc đổ 1/2 gạo/muối vào thùng gạo và thay thêm gạo, muối mới, đảo cho đều. Tuyệt đối không đổ đi - vì đó là tài lộc của gia tiên cho con cháu hưởng.

Tư vấn lục bình sứ Bát Tràng

Khách hàng có thể tới showroom hoặc xưởng sản xuất của chúng tôi để tham quan cũng như đặt hàng.

o Showroom gốm sứ Hoàng Phát Bát Tràng 
Số 22, thôn 6, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

XƯỞNG GỐM SỨ HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG
Xưởng sản xuất
o Số 252, thôn 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline 0918 482 648

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng