Gốm sứ vẽ vàng là gì

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 07/04/2018 - 0 (comment)

Gốm sứ vẽ vàng là gì

Gốm sứ vẽ vàng là loại hình gốm sứ sử dụng vàng lỏng hay còn gọi là vàng kim hoặc vàng lá để thếp lên gốm sứ. Loại hình gốm sứ này có giá trị rất cao trong nghệ thuật gốm sứ bởi giá trị của vàng và giá trị của gốm sứ dùng vàng vẽ lên, thếp lên. Các phôi gốm sứ dùng để vẽ vàng đều là nhưng mẫu sản phẩm đẹp, không tỳ vết, hàng loại một, bản thân chúng khi chưa vẽ vàng thì cũng đã là hàng chất lượng cao rồi. 

Xem thêm:

✅ Gốm sứ dát vàng - những hình ảnh sản phẩm và thi công

Gốm sứ vẽ vàng - Lý ngư vọng nguyệt

Phải nói thêm là hàng phôi gốm sứ dùng để vẽ vàng đã được đốt qua một lần lửa với nhiệt độ từ 1250 - 1300 độ C, sau khi ra lò được tuyển chọn để vẽ vàng hoặc thếp vàng. Hình thức vẽ vàng kim và hình thức thếp vàng có phần khác nhau đôi chút, với hình thức vẽ vàng lỏng thì vàng được người thợ vẽ lên sản phẩm sau đó được đốt lại ở nhiệt độ 800 độ C để vàng có thể bám lên gốm sứ. Sau khi qua 2 lần nhiệt độ thì lớp vàng bám chặt vào sản phẩm gốm sứ thì sản phẩm có thể chịu được chùi rửa, cọ xát như sản phẩm gốm sứ thông thường nhưng diện mạo đã trở nên rạng rỡ hơn rất nhiều với độ bóng sáng của vàng.

Cận cảnh dát vàng, thếp vàng lên gốm sứ

Với hình thứ thếp vàng lá thì phôi sản phẩm gốm sứ sau khi qua lần lửa thứ nhất thì người thợ sử dụng 1 lớp keo mỏng quết lên gốm sứ ở những chỗ thếp vàng và thếp từng miếng vàng vào, bám lấy keo và ở lại với sản phẩm. Bạn có thể hình dung việc thếp vàng này giống như thếp vàng lên chữ ở hoành phi, câu đối hoặc thếp vàng lên các tượng phật ở đình chùa, miếu mạo.

Gốm sứ vẽ vàng, gốm sứ dát vàng lên tượng Phật

Dát vàng, thếp vàng lên tượng Phật

Gốm sứ vẽ vàng, gốm sứ dát vàng, ưu và nhược điểm

Hình thức vẽ vàng hay thếp vàng, dát vàng lên gốm sứ đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Gốm sứ vẽ vàng có ưu điểm: màu vàng sáng bóng, bám chặt vào sản phẩm, chống xước, mài mòn cao nhưng nhược điểm là phải qua một lần ra nhiệt nữa, đối với sản phẩm lớn như tượng phật thì không thể cho vào lò để ra nhiệt được. Gốm sứ vẽ vàng phù hợp hơn với các sản phẩm nhỏ, phôi gốm sứ vẽ vàng cũng cần phải là loại tốt, nếu phôi không tốt thì khi ra nhiệt lần 2 thì sẽ rất dễ bị vỡ, như vậy sẽ hỏng mất sản phẩm và mất đi số vàng đã vẽ lên.

Gốm sứ dát vàng có ưu điểm: thi công nhanh, thi công tới đâu thì xong tới đó, không cần ra thêm nhiệt cho sản phẩm nhưng nhược điểm là rất dẽ bị bong tróc, trầy xước nếu bị tác động vật lý, không bền với các tác động từ bên ngoài, gốm sứ dát vàng khó vệ sinh vì không chịu được tiếp xúc với nước ở thời gian lâu. Việc vệ sinh sản phẩm gốm sứ dát vàng sẽ phải nhẹ nhàng và cẩn thận, phải sử dụng chổi mềm hoặc bình xịt hơi để vệ sinh.

Những mẫu gốm sứ vẽ vànggốm sứ dát vàng đẹp, khách hàng quan tâm

Đĩa cảnh dát vàng Bát mã - gốm sứ dát vàng

Đĩa trưng bày dát vàng 9999 - Bát mã, tăng vượng khí cho người làm kinh doanh

Gốm sứ dát vàng, bình hút lộc dát vàng Công đào Phú quý

Bình hút lộc dát vàng 999 Công đào Phú quý

Gốm sứ vẽ vàng, bình hút lộc Chim trĩ, phù dung

Bình hút lộc vẽ vàng kim - Chim trĩ Phù dung sang trọng

Xưởng gốm sứ vẽ vàng Hoàng Phát luôn chào đón quý khách tới tham quan và mua sắm những vật phẩm gốm sứ vẽ vàng tại:

💐 Showroom: Số 22, Phố Gốm, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
💐 Xưởng: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
☎  HOTLINE: 0918 482 648 Mrs Phương

Rất hân hạnh được tiếp đón quý khách.

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng