Lộc bình chim hỷ tước - Món quà mang lại bình an

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 07/07/2017 - 0 (comment)

Lộc bình chim hỷ tước - Món quà mang lại bình an

Trong cuộc sống cổ xưa, cặp lộc bình sinh ra ban đầu dùng để dự trữ các loại thực phẩm khô trong nhà để tránh ẩm mốc. Dần dần, ý nghĩa lộc bình cũng được ‘thêu hoa dệt gấm’ trở thành vật biểu trưng quý giá dùng để cất giữ các vật phẩm cũng như tiền tài trong gia đình.

Lộc bình đôi chim Hỷ Tước

Người ta đã khiến việc sử dụng lọ lộc bình được đẩy lên cao như việc hàm ý thể hiện sự may mắn, sung túc về tiền bạc, giống như một vật giúp giữ tiền của cho gia đình. Trong phong thủy, việc để cặp lục bình trong nhà thể hiện sự sinh sôi nảy nở, thuận hòa cuộc sống, như ý cát tường từ đó giúp cho tài lộc ngày càng thăng hoa cho gia chủ. Cũng từ những quan niệm đặc biệt đó, thuyết hình khí của phong thủy khiến thiết kế một chiếc lộc bình với những đường cong cùng hoa văn uốn lượn đều nhằm mục đích thu giữ khí tốt an lành. Trong chiếc mỗi chiếc bình công phu ấy còn ẩn chứa sau đó những bàn tay nghệ thuật tài năng của người nghệ nhân làm đồ thủ công sáng tạo khiến cho đôi vật vô tri vô giác trở nên sống động và mang những khí chất riêng.

Cho đến ngày nay, chiếc lọ lộc bình vẫn được sử dụng với hàm nghĩa mà nó vốn có từ xa xưa. Đặc biệt còn mang đậm nét lịch sử truyền thống của những gia đình vương giả một thời. Bên cạnh những chiếc lộc bình bằng gỗ được săn tìm thì lộc bình gốm cũng là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.Lộc bình gốm Bát Tràng được làm từ bàn tay các nghệ nhân với những kỹ nghệ truyền đời thuộc hàng hiếm. Thông qua các khâu chọn lựa, xử lý đất lâu dài sau đó được các nghệ nhân tạo hình, tạo dáng thủ công, trang trí hoa văn điệu nghệ, phủ lớp men bóng sang trọng rồi cặp lục bình mới được đưa vào lò nung. Việc thiết kế cũng như tạo hình hoa văn sao cho giàu ý nghĩa biểu tượng là một khâu quan trọng giúp tạo nên sự  khác biệt của cặp lục bình.

Hiện nay, cặp lục bình với họa tiết chim hỷ tước đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người chơi lộc bình. Trong phong thủy Đông Phương, loài chim hỷ tước (hay còn gọi là chim khách) được coi như ‘thần nữ’ chuyên đến báo điềm tốt, điềm lành. Người ta cho rằng, nếu chim đậu trước cửa nhà và hót, đó là việc chuẩn bị chào đón một vị khách quý đường xa, đón người thân an lành trở về, hoặc báo hiệu một vận lớn tốt lành đang đến…

Hiểu được những nguyện ý sâu xa của lòng người, người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã tạo ra cặp lộc bình với hoa văn chim hỷ thước đậu trên cành đào. Những đường nét chạm trổ xanh trên nền trắng tinh khôi ngụ ý đặc tả về sự ấm cúng trong gia đình mỗi dịp tết đến xuân về. Cũng từ đó mà nhắc đến sự đoàn tụ đủ đầy và mong ước no ấm tròn vẹn, đạt nhiều may mắn và phú quý trong năm mới. Cặp lộc bình chim hỷ tước hoa đào trong nhà cùng gia chủ đón xuân gieo vào lòng con người ta niềm tin cũng như ước vọng về sự sinh sôi phát triển không ngừng của vạn vật trong cuộc sống.

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn