Lộc bình và ý nghĩa phong thủy

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 18/03/2017 - 0 (comment)

Thú chơi lộc bình hay còn goi là lục bình đang trở thành “mốt” của nhiều gia đình. Lộc bình có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chúng đều mang một ý nghĩa phong thủy nhất định. Thu tài, hút lộc cho gia chủ bày biện vật phẩm phong thủy này.

     Lộc bình còn có tên gọi khác là Lục bình theo từng nơi, địa phương. Lộc bình có hình dạng rất đặc trưng, thân phình to, cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Trong phong thủy học, lọ lộc bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sự sinh sôi nảy nở,sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, tượng trưng cho sự phát triển của những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh, đồng thời nó bảo quản, cất giữ tài sản và của cải cho gia chủ. Lộc bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gỗ quý, gốm sứ, thủy tinh …

Cặp lộc bình vẽ tứ cảnh Tùng - Cúc- Trúc - Mai

     Trong phong thuỷ, theo thuyết hình - khí ( hình nào thì khí nấy) thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Nhất là khi kết hợp với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trổ Rồng, Phượng sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển và tụ hội của các trường năng lượng. Lộc bình không phải là một thú chơi của người hiện đại mà nó đã được sử dụng từ rất xa xưa nhưng không được phổ biến. Những loại lộc bình quý hiếm, trạm trỗ công phu, … chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý và bậc quan lại triều đình.

     Ngày nay người ta chuộng loại lộc bình được làm từ gốm sứ, với những nét vẽ uyển chuyển. Giá cả của các loại lộc bình gốm sứ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, hình vẽ trên mỗi chiếc bình. Hàng vẽ kỹ, chất lượng, hoa văn phức tạp, đường vẽ mềm mại, màu men sáng bóng thường là loại thượng hạng, giá thành có thể lên tới hàng chục triệu cho một đôi.

Bộ lộc bình vẽ kỹ, chất lượng tuyệt vời

       Từ những công dụng, ý nghĩa của Lộc bình như đã nói thì ngoài thú chơi lộc bình theo nghĩa thông thường ra, người ta còn bày một chiếc hoặc một đôi lộc bình tại những vị trí tốt trong nhà (vị trí tình duyên, vị trí tài lộc…) để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.

Vị trí đặt bình

Nếu bình bằng gốm sứ, thủy tinh thì đựng nhiều đá quý, thuộc hành Thổ bạn nên đặt bình ở trong tủ thuộc góc Thổ của phòng ngủ, tức là góc Tây Nam. Đặt ở góc Đông Bắc cũng có thể chấp nhận được. Lưu ý, bình tài lộc không được đối diện với cửa chính vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát tiền bạc, tài sản.

>>> Xem thêm

👉 Những cặp lộc bình đẹp cuối 2016

👉 

Viết bình luận của bạn