Trầm hương và các công dụng của trầm

Đăng bởi: Phan Ánh - 01/04/2017 - 0 (comment)

Trầm hương giúp giấc ngủ ngon và sâu, giảm stress, khử độc tố và giúp làm sạch không khí. Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt.

Nhang nụ

Nhang nụ

Cách thử chất lượng trầm hương

     Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt nên hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, có màu sắc và hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, ...

Một vài công dụng của trầm hương:

- Làm sạch không khí.

- Giảm stress, giúp ngủ ngon giấc.

- Khử mùi hôi, ẩm móc, thuốc lá.

- Mọi người còn mua trầm về để đốt trước khi nên nhà mới để lấy may và đặc biệt để khử độc do sơn ở nhà mới.

- Làm chất định hương trong công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm cao cấp.

- Dùng để xoa bóp, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp đau nhức cơ, dây thần kinh.

- Sát khuẩn, tiệt trùng.

- Bôi muỗi đốt, côn trùng cắn, làm dịu vết bỏng, nốt ngứa.

- Để trong xe ô tô, giúp khử mùi trong xe.

Nguyên liệu làm nhang trầm hương có 2 loại: Trầm hương nhân tạo và trầm hương thiên nhiên

- Trầm hương nhân tạo được hiểu là do tác nhân chủ yếu do con người. Chúng ta cấy vi sinh vật hoặc hóa chất vào làm cây bị thương và sinh ra trầm hương. Phần lớn loại này dùng để làm nhang trầm hương, nhưng chất lượng hương không được tốt như trầm hương thiên nhiên.

- Trầm hương thiên nhiên được hình thành ngoài tự nhiên do hấp thu tinh hoa của đất trời tạo thành, hình thành lâu năm nên tác dụng y học cao. Mùi thơm cũng rất đặc biệt. Nhang trầm hương được làm từ gỗ trầm hương thiên nhiên thường phản phất rất xa và lưu hương lâu.

Tùy theo lượng tinh dầu trầm hương trong nhang mà giá thành sản phẩm cũng như mùi hương khác nhau.

Tượng đốt trầm Phật Bà

Tượng đốt trầm Phật Bà

Nhang trầm hương có nhiều loại:

+ Nhang trầm có tăm: Đây là loại nhang trầm hương phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, bên trong nhang có lõi tăm tre và bao bọc bên ngoài chính là bột trầm hương.Loại nhang này thường được dùng thắp hằng ngày trên bàn thờ phật, bàn thờ thần tài thổ địa, bàn thời gia tiên, ông táo, bàn trời… nên giá thành sản phẩm được xem là khá rẻ hơn so với các loại nhang trầm còn lại.

+ Nhang trầm không tăm: Đây là loại nhang trầm hương rất độc đáo, hình dạng thì gần giống như nhang trầm hương có tăm nhưng không hề có lõi tăm tre bên trong. Sản phẩm này rất hiếm trên thị trường nên giá thành tương đối cao. Khi thắp lên sẽ mùi trầm rất đặc trưng và hoàn toàn nguyên chất, không bị ảnh hưởng như nhang trầm có tăm. Nhang trầm hương không tăm thường được dùng để thư giãn đối với giới văn phòng, giúp an thần.

Lư xông trầm

Lư xông trầm


Những người khó ngủ vì bệnh trầm cảm cũng thường xông nhang trầm hương không tăm ngay trong phòng nhằm giúp ngủ ngon và thư giãn đầu óc.
Nên đây là loại nhang dành cho người sống. Đặc biệt hơn đối với những người hành thiền thì tác dụng an thần giảm stress của nhang sẽ được cảm nhận rất rõ nét, bởi khi tâm đã tịnh, giác quan cũng trở nên nhạy bén hơn bình thường rất nhiều, khi đó hương trầm thoang thoảng trong không khí mang lại tác dụng an thần tuyệt vời nhất.

Nhang không tăm

Nhang không tăm


Với nhang trầm hương không tăm bạn có thể thắp ở văn phòng công ty, ngay tại bàn làm việc hay trong phòng khách, phòng ngủ và những nơi bạn ngồi thư giãn, tĩnh tâm hay cầu nguyện.

 

- Nhang vòng / nhang khoanh trầm hương có dạng hình tròn có từng khoanh được gia công rất tỉ mỉ vừa đẹp mắt, vừa giúp thư giãn và tĩnh tâm. Đặc biệt nhang vòng còn được thiết kế thích hợp dành cho những ai muốn xông hương trong một thời gian dài.

  • Nhang nụ: Trong các loại nhang trầm hương thì đây là loại đặc biệt nhất. Nhang trầm có hình dáng giống như có hình tháp, hình nón, hình nụ. Đây là loại nhang thường được dùng để xông nhà, chỉ cần đốt 1 nén nhang trầm nụ rồi cho vào dụng cụ xông trầm hương để tẩy uế trừ tà. Thường kết hợp với các dụng cụ xông trầm như: bàn tay phật, lân xông trầm, rồng xông trầm,… nhang trầm nụ khi đốt lên tỏa hương trầm giúp giảm tress, tâm hồn thanh tinh khi đi chùa hay trong các nghi thức lễ.
  • Nhang bột: được làm từ gỗ trầm hương xoay nhuyễn và phơi khô, có thể tạo thành hình tháp và đốt và làm nguyên liệu để làm các loại nhang còn lại.

 

Trên đây là các loại nhang trầm hương thông dụng trong cuộc sống. Hy vọng các bạn đã có được lựa chọn riêng cho chính mình.

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn