Ý nghĩa hình ảnh vẽ hoa Sen

Đăng bởi: Phan Ánh - 15/09/2017 - 0 (comment)

1. Phật giáo lấy hoa sen làm Phật đài, biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản.

-  Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.

-  Tính vô nhiễm: Sen mọc lên từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà sen không bị vương bẩn.

-  Tính thùy mị của mùi hương: Hương sen tỏa lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt.

-  Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.

-  Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xòe lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Tỏi phong thủy vẽ Sen men vàng Hoàng Gia

2. Về phong thủy và âm dương

Cây sen thuộc hành mộc. Để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thuỷ. Bông hoa sen màu hồng, màu thuộc hành hỏa. Nhụy sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó sen màu trắng, màu thuộc hành kim. Ngũ hành - năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.

Bộ bình nước vẽ hoa sen

Bộ bình nước vẽ hoa sen

Trong phong thủy, hoa sen là biểu tượng của tình yêu trong sáng. Hoa sen thường có hai hoa mọc cùng một gốc, tượng trưng cho nam nữ hòa hợp, vợ chồng ân ái. Hoa sen có đài và hoa sen cùng sinh trưởng, cho nên hạt sen còn có ngụ ý sớm sinh quý tử, đài sen nhiều hạt cũng tượng trưng cho sinh nhiều con cháu. Vì vậy, nếu bạn đang mong chờ một tình yêu chân thành và muốn tiến đến hôn nhân hạnh phúc, hãy sử dụng biểu tượng hoa sen. 

Các nhà phong thủy cũng khuyên nên sử dụng hình ảnh hoặc vật dụng liên quan đến hình ảnh hoa sen trong nhà như: tranh hoa sen, ấm chén vẽ hình hoa sen, đèn xông tinh dầu vẽ sen đỏ (xanh), lọ lộc bình vẽ hoa sen và cá chép, bộ đồ ăn vẽ sen hồng, ...để đem lại nhiều may mắn và phát triển sự nghiệp, công danh cũng như điều hòa tâm trạng.

Lộc bình Phát Tài - Cá chép hồ sen men lam

Lộc bình Phát Tài - Cá chép hồ sen men lam

tranh-tu-quy-co-do-tu-canh-xuan-ha-thu-dong

Tranh tứ quý cổ đồ tứ cảnh Xuân Hạ Thu Đông đắp nổi 3D

Đèn xông tinh dầu đèn xông tinh dầu Phúc Lộc ThọĐèn xông tinh dầu đèn xông tinh dầu Phúc Lộc Thọ

Đèn xông tinh dầu đèn xông tinh dầu vẽ sen Phúc Lộc Thọ

Bình hút lộc men vàng vẽ hoa sen

Bình hút lộc men vàng vẽ hoa sen

3. Loài hoa nhân sinh

Có thể từ sen mà suy ra trong thế giới cơ bản cũng có bốn loại người.

Loại người thứ nhất thân phận cũng giống như gốc rễ của cây sen. Sống chìm khuất sâu trong bùn đất, chịu cách bức giữa nước với bầu khí quyển, mặt trời phía trên cao. Ấy là thân phận đại đa số con người lao động lam lũ, khổ nghèo. Dù phần "gốc rễ" mang giá trị nền tảng vô cùng quan trọng của kiếp nhân sinh đi chăng nữa, nhưng tầng lớp người lao động này do thiếu tri thức và những phương tiện, kỹ năng sống trong đời sống xã hội nên họ khó có thể vươn lên các tầng nổi - mặt trên của đời sống được.

Tầng sống thứ hai, ứng với phần thân sen, phần đó vươn lên trên bề mặt bùn đất để có sức tạo hình dáng và có thể "đung đưa" mình trong khoảng nước trong mát, ấy là lớp người, có thể nói, đã có kiến thức, kỹ năng sống nhất định và đã ít nhiều tạo được tiếng nói riêng. Có thể ví với lớp người đó có học thức nhất định. Tuy vậy ở tầng sống này vẫn còn nhiều hạn chế về tri thức, môi trường ví như thân sen còn ngâm trong nước chịu bám bíu với những rong rêu, đục bẩn.

Tầng sống thứ ba, ứng với lá sen. Ở tầng sống này là lớp người đó trang bị cho mình kiến thức đời sống đáng kể đủ sức vươn lên với một không gian sống cao rộng, với ánh sáng ấm nóng mặt trời, có thế giới quan, có tầm nhìn bao quát, chiêm nghiệm và gây được tầm ảnh hưởng của mình với đời sống xã hội. Ấy là tầng lớp trí thức bậc trung. 

Tầng sống thứ tư, cũng như cách tính ngũ hành, con số hợp với điều linh, vô hình, vô sắc. Là những người dù khi đã khuất hình và sắc vào thiên thu nhưng phần sống hoá linh từ phẩm chất tinh thần, tâm hồn họ thì mãi mãi ngự trị trong lòng người hậu thế.

Tỏi vẽ hoa sen Bát Tràng

4. Loài cây của sức khỏe

Cây sen trong khoa Đông y còn dùng làm một cây thuốc quý với cách phân loại ra tám vị thuốc. Tất cả các thành phần của sen đều hữu dụng, từ thân sen, ngó sen, hạt sen...đối với sức khỏe con người. Sử dụng sen, có tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường những nguồn năng lượng về sức khỏe cho ngôi nhà.

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn