Hoa văn Tam thái, hoa văn của dĩ vãng.

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 05/08/2017 - 0 (comment)

Hoa văn Tam thái, hoa văn của dĩ vãng.
--
Hoa văn trông có vẻ tầm thường nhưng chính nó lại là mốt của 1 thời làng Bát Tràng. Người người Tam Thái, nhà nhà Tam Thái, đâu đâu cũng thấy người ta vẽ hoa văn Tam Thái.
--
Bản thân tôi cũng không hiểu cái tên có ý nghĩa như thế nào nhưng thật lòng mà nói thì hoa văn này tôi có cảm giác rất vintage, những nhà hàng, quán ăn theo hơi hướng hoài cổ thưởng sử dụng.
--


Hoa văn Tam Thái trên bộ đồ ăn Bát Tràng xuất Nhật

Sau khi viết những dòng trên thì tôi tìm hiểu xem từ Tam Thái có nghĩa ra sao nhưng không có nhiều thông tin lắm nhưng cũng có chút đầu mối. 
Đó là vào những năm 90s của thế kỷ trước, dòng hoa văn này đi theo những nhà buôn Nhật Bản sang Việt Nam cùng với nhu cầu hợp tác làm ăn.
Đặc điểm của hoa văn này là sự kết hợp 4 màu: đỏ, xanh dương đậm, xanh lá và vàng trên nền chất men rạn nổi tiếng của Bát Tràng. 
Vậy nên mới nói thời gian những năm 90s hoa văn này có thể nói là #ĐỘC_BÁ_THIÊN_HẠ, xưởng nào cũng làm, xưởng nào cũng có. Nhưng cũng mode của thời trang, tới nhanh, đi nhanh, các nhà buôn Nhật Bản không còn đặt hàng nữa, hoa văn này cũng không còn được sản xuất nhiều nữa và dần dà cũng bị các hoa văn sặc sỡ hơn lấn át.
Lâu lâu mới thấy đơn hàng và nó cũng là lý do tại sao những chiếc bát, chiếc đĩa có hoa văn Tam Thái này lại được xuất hiện trên video.
--
Mời các bạn 1 lần ngắm những hoa văn đã từng có thời hoàng kim này.

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn