Những cách thưởng thức trầm hương tại nhà

Đăng bởi: Phan Ánh - 01/04/2017 - 0 (comment)

Từ xưa, trầm hương đã là một đặc sản quý dùng để dâng lên vua chúa, quý tộc. Đến nay giá trị đấy vẫn không thay đổi. Trầm hương là loại quý nhất với giá cả rất cao và rất hiếm.

 

1/ Đốt nhang trầm hương

 Cách làm phải nói là đơn giản nhất. Hương thơm tỏa ra trực tiếp rất nhanh không gây cay mắt và khó chịu, nhưng hiện nay lại có rất nhiều loại nhang trầm, đa phần là những loại nhang tẩm chất hóa học. Các bạn phải chọn lựa thế nào để mua được loại nhang trầm tốt nhất 100% thiên nhiên.

Nhang không tăm

Nhang không tăm

2/ Đốt nến có tinh dầu trầm

Nến có tinh dầu trầm tuy mùi hương không được sắc nét đậm đà như nhang trầm nhưng nó lại tiện sử dụng (1 bóng đèn ngủ), tạo cho bạn cảm giác thoải mái, giấc ngủ sâu hơn.

Đèn xông tinh dầu bằng điện

Đèn xông tinh dầu bằng điện

Đèn xông tinh dầu bằng nến

Đèn xông tinh dầu bằng nến

3/ Đốt trực tiếp trầm, tinh dầu trầm

Cách này thì hiện tại có rất nhiều công ty cung cấp các vật dụng hỗ trợ, chúng ta có thể ra ngoài mua lò xông hoặc đèn đốt trầm về để thực hiện.

Nhang nụ

Nhang nụ

4/ Xông trầm

Cách xông trầm là cách làm từ thời xa xưa của ông cha ta. Khi đun thuốc có vị trầm hương trong đó, tỏa ra thơm ngát cả ngôi nhà thì từ đó cách làm này được phổ biến. Tuỳ theo mục đích muốn hương thơm toả đậm và nhanh, người ta đốt các miếng trầm. Muốn hương thơm lan toả từ từ, người ta có thể dùng lò đốt trực tiếp hay lò xông điện.

Tượng xông trầm

Tượng xông trầm

Yêu cầu về thưởng thức trầm hương. Người xưa khi đốt hương đều có yêu cầu nhất định, cơ bản gói gọn trong tứ yếu:

* Thứ nhất: Tâm tịnh, thân tịnh, xung quanh dụng cụ đốt hương tịnh. Tâm tịnh là một việc tốt đẹp trang nghiêm, để đạt được mục đích và công dụng  của việc đốt hương, tịnh tâm là một yêu cầu cơ bản, tâm không tịnh thì đốt hương là việc đi qua, là đối phó, sẽ không có hiệu quả tốt, không thể nói đến việc thấu hiểu; Tịnh thân là nói đến sự coi trọng đối với việc đối hương, vậy nên trước khi đốt hương phải tịnh thủ, tịnh thân, thậm chí tắm rửa thay y phục, độ coi trọng càng cao thì hiệu quả càng cao; Môi trường xung quanh và dụng cụ đốt hương cần phải sạch sẽ, đối với môi trường; dụng cụ đốt hương, cần luôn giữ gìn sạch sẽ, giữ gìn sạch sẽ chính là một dạng tu hành, một loại tôn kính, một loại công đức, một dạng có trách nhiệm với bản thân mình.


* Thứ 2: Hương cụ phải đầy đủ. Đã muốn đốt hương, thì hương cụ không thể không coi trọng. Hương cụ, đặc biệt là phật đường và phòng tịnh phải được cố định.


- Linh khôi, trong lư hương cần dùng tàn hương tốt để lót đầy. Tốt nhất dùng tàn hương của loại hương tốt, tàn hương tốt thì càng đốt càng có linh, không được dùng tàn hương không đảm bảo được chất lượng hoặc những thứ khác để lót đầy. Hương phải được đốt hàng ngày mới có thể khiến tàn hương có linh. Duy trì tính linh của tàn hương là đạt đến được những điều quan trọng của hiệu quả đốt hương.

Tượng đốt trầm hương

Tượng đốt trầm hương


* Thứ 3: Xếp hương. Xếp hương là trước khi thắp hương cần tiến hành nhặt sạch hoặc mở vòng. Khi xếp hương cần phải tâm bình khí hòa, toàn thân được thả lỏng, các động tác nhẹ nhàng, tâm khí không hài hòa sẽ xếp hỏng hương hoặc phá vỡ hiệu quả của hương. Nếu là hương vòng, trước khi mở vòng phải dùng tay quay vòng tròn nhẹ nhàng tách vị trí các vòng hương dính vào nhau, sau đó mới mở vòng, hương que phải chọn độ dài tương đồng mới được.

Tượng đốt trầm hương

Tượng đốt trầm hương

* Thứ 4: Chọn hương. Đốt hương nhất định phải lựa chọn loại hương tốt, mới có hiệu quả tốt. Loại hương tốt nhất phải là loại “Hòa hương” thuần tự nhiên, và loại hương được hợp thành từ nhiều hương dược. Loại hương này tốt nhất chọn loại kết hợp truyền thống. Đây là những điều đã được nghiệm qua lịch sử, hơn nữa sự phối hợp của người xưa cũng hết sức nghiệm khắc, là hương tốt thì một cây hương sẽ có hiệu quả của một cây hương.

 

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn