NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT

Đăng bởi: Phan Ánh - 14/08/2018 - 0 (comment)

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT

Cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 996

Chọn ngày giờ thực hiện công việc

Theo lịch Âm, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí và nên để ý là đầu tiết khí bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng.

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 3383

12 trực KIẾN - TRỪ - MÃN - BÌNH - ĐỊNH - CHẤP - PHÁ - NGUY - THÀNH - THÂU - KHAI - BẾ, mỗi ngày là một trực. Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại.

Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh chọn ngày tương khắc.

Chọn vị trí địa lý để đặt mộ

Khi đã chọn lựa được thời điểm tiến hành thì người trong gia đình sẽ phải mua một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang. Tất nhiên không phải đất nào cũng an táng lập phần mộ vĩnh cửu được. Thường ở địa phương sẽ tiến hành bố trí cho gia đình một huyệt đất mới ở cùng nghĩa trang nơi an táng.

Quan quách gốm sứ Bát Tràng, trong quan ngoài quách

Cách lựa chọn huyệt đất tốt nhất để xây mộ

o Đất chọn huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới là tốt nhất. Khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là miền sơn cước thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt "nhưng không được quá khô".
o Kỵ nhất là huyệt đào là nơi đất tơi xốp khô quá (đất cát) "không tốt cho xương" hoặc đào lên ở đáy huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy xiết dưới huyệt "lâu dài rất dễ trôi mất tiểu mất mộ " trừ khi dòng nước đó được xác định là tụ huyệt long thủy lộ" nếu đào có nước ít thì tốt, nước trong, mùi thơm. Những huyệt ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt.hoặc kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác "nếu phải chôn thì chỉ chôn bên cạnh"

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 272


o Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè lên mộ, hoặc các góc mộ khác trọc vào ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. 

o Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.
o Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý. Huyệt tìm được những nơi được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt, phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ… thì quá tốt...său khi chọn được đất tiến hành xây cất chước khi xây cất ta cũng làm lễ và chọn ngày giờ cẩn thận.

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 134NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 1182

Công việc chuẩn bị và thực hiện

Thông thường, khi mua được quách hoặc tiểu để đựng tro cốt, phải rửa sạch bằng rượu, quan trọng nhất chọn được ngày, giờ bốc mộ cho thân chủ. Tùy theo giờ tốt mà bốc, phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào ban đêm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Khi bốc mộ, người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên - là tấm ván trên nóc quan tài. 

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 585


Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo, mũ, ủng ) ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên (trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ) xôi, gà trống luộc nguyên con.

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN TIẾN HÀNH KHI CẢI TÁNG BỐC MỘ HOẶC SANG CÁT 079


Vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ là một cái tiểu gốm sứ, một cái quách đặt làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang (Còn gọi là nước ngũ vị hương - Gói Vang có bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc), một vài cái xô, chậu nhựa để rửa xương. 

Công việc bốc mộ thường là do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm . Khi ván Thiên được cậy ra, người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí. Sau đó mới tiến hành lấy cốt. Sau khi nhặt hết cốt, rửa sạch, người ta trải tấm ni lông ở dưới, tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người. Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên. Mọi thứ xương phải kiểm tra cho đủ, không được phép thiếu. Có một cách mà dân gian thường sử dụng để kiểm tra đó là: sau khi “đãi cốt” xong, người ta thường cắm một bó hương to giữa lòng đáy huyệt, nếu làn khói quyện lại, bay thẳng lên có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống, lởn vởn trong lòng huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hết, cần phải kiểm tra xem lại.

Việc xem chọn kích thước quan quách là vô cùng cần thiết để có thể chuẩn bị đào huyệt mộ sao cho đúng là chuẩn xác nhất, tránh việc làm quá lớn thì tốn thêm chi phí mà làm quá nhỏ thì không vừa quan quách. Sau đây là các kích thước quan và quách mà khách hàng có thể tham khảo. 

Kích thước quan quách gốm sứ Bát Tràng. Trong quan ngoài quách

Cận cảnh bộ quách tiểu rồng nổi mái chùa màu da lươn

Xem thêm:

Tiểu sành là gì, chọn tiểu sành sứ sao cho đẹp mà rẻ

Kích thước tiểu sành, tiểu gốm sứ phục vụ trong sang cát, bốc mộ

Giá quách tiểu sành, tiểu quách gốm sứ, chọn tiểu sành hay tiểu sứ

QUÝ KHÁCH HÀNG MUA QUÁCH TIỂU GỐM SỨ BÁT TRÀNG LIÊN HỆ HOTLINE 0918 482 648 MRS PHƯƠNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN. ĐẶC BIỆT BỘ QUÁCH TIỂU VẼ VÀNG KIM ĐANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG GIÚP TÔN NÊN VẺ ĐẸP SANG TRỌNG TINH TẾ CHO SẢN PHẨM.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ THỦ CÔNG HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG

Showroom: Số 22, Phố Gốm (xóm 6), Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại: 0918 482 648 - Mrs Nguyễn Lan Phương

Email: Hoangphatbattrang@gmail.com

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng