Quy trình sản xuất lọ lục bình, vật phẩm quen thuộc nhà nào cũng phải có

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 20/03/2017 - 0 (comment)

Để làm ra đồ gốm chất lượng người thợ gốm phải qua các khâu xử lí và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò", yếu tố quan trọng nhất là đất. Dưới đây các bước tạo ra chiếc lọ lộc bình:

  • Bước 1: Chọn đất, xử lý và pha chế đất, đồng thời tạo hình sản phẩm theo khuôn in (khuôn gỗ hoặc khuôn thạch cao). Lọ lục bình được tạo hình, tạo kiểu theo khuôn có sẵn. Nguyên liệu chính để tạo ra các hàng gốm sứ đó là các loại đất sét gốm, được pha trộn theo công thức, theo một tỉ lệ nhất định tạo ra một dung dịch đặc có độ sánh mịn, có màu trắng sữa, người dân Bát Tràng thường gọi đó là “hồ”.

Đất sét Trúc Thôn có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, có màu trắng xám, độ chịu lửa rất cao ở khoảng 1650°C. Thành phần hoá học (tính trung bình theo % trọng lượng) của đất sét Trúc Thôn như sau: Al203: 27,07; Si02: 55,87; Fe203 1,2; Na2O 0,7; CaO 2,57; MgO với tỷ lệ 0,78; K2O: 2,01; TiO2: 0,81. Tuy là loại đất tốt được người thợ gốm Bát Tràng ưa dùng nhưng sét Trúc Thôn cũng có một số hạn chế chứa hàm lượng ôxít sắt khá cao, độ ngót khi sấy khô lớn và bản thân nó không được trắng.

Khâu tạo dáng cho sản phẩm đây là quy trình đặc biệt quan trọng trong quy trình sản xuất. ; ‘

  • Bước 2: Tiếp theo, hồ được đổ trực tiếp vào khuôn thạch cao, tuỳ theo kích thước sản phẩm (độ dày hay độ mỏng của loại hàng đó) mà người thợ gốm khi quen tay có thể biết được thời gian để lượng hồ trong khuôn tự khô và kết dính vào thành của lọ. Tạo thành hình dáng lọ tương tự như hình dáng của khuôn.
  • Bước 3: Khoảng 1 giờ, lượng hồ trong khuôn sẽ đặc lại và tạo ra hình dáng cố định, được phơi hoặc sấy cho thật khô.
  • Bước 4: Sau đó, bình được chuyển tới công đoạn trang trí. Ở công đoạn này, người thợ gốm sẽ vẽ theo các ý tưởng có sẵn, hoặc vẽ theo các yêu cầu của khách hàng. Các mẫu vẽ này thường mang ý nghĩa phong thủy cho người sử dụng.

Lọc lộc bình được thợ vẽ khéo léo vẽ lên những đường tuyệt hảo

Lọc lộc bình được thợ vẽ khéo léo vẽ lên những đường tuyệt hảo

 

Thợ gốm Bát Tràng dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn hoạ tiết. Thợ vẽ gốm phải có tay nghề cao, hoa văn học tiết phải hài hoà với dáng gốm, cách trang trí hoạ tiết này đã nâng nghề gốm lên mức nghệ thuật, mỗi cái là một tác phẩm mà người thợ gốm gửi ngắm vào tác phẩm của mình. Thợ gốm Bát Tràng cũng đã dùng rất nhiều hình thức trang trí khác, có hiệu quả nghệ thuật như đánh chỉ, bôi men chảy màu, vẽ men màu...

  • Bước 5: Tùy theo từng mẫu lọ, có thể được tráng qua một lớp men hoặc không.

Kĩ thuật tráng men có nhiều hình thức như phun men, dội men nên bề mặt gốm cỡ lớn, nhúng men đối với loại gốm nhỏ nhưng thông dụng nhất là hình thức láng men ngoài sản phẩm, gọi là "kìm men", và khó hơn cả là hình thức "quay men" và "đúc men".

  • Bước 6: Trải qua 6 bước trên, đôi lọ lục bình sẽ được đưa vào lò gas, nung chín tại nhiệt độ cao khoảng 1200 độ C - 1300 độ C. Sau khi nung xong người ta bịt hết các cửa lò, lỗ giòi, lỗ nhìn lửa để làm nguội từ từ. Quá trình làm nguội trong lò kéo dài 2 ngày 2 đêm, sau đó mới mở cửa lò và để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa rồi mới tiến hành ra lò.

 

Bộ lộc bình Lý Ngư Vọng Nguyệt cực đẹp

Bộ lộc bình Lý Ngư Vọng Nguyệt cực đẹp

 

  • Bước 7: Sau khi được tạo thành một sản phẩm hoàn thiện. Lọ lục bình được kiểm định về chất lượng cũng như các quy cách thực hiện.

 

Viết bình luận của bạn