TẠI SAO PHẢI CẢI TÁNG? TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG CẢI TÁNG BỐC MỘ

Đăng bởi: Phan Ánh - 16/08/2018 - 0 (comment)

TẠI SAO PHẢI CẢI TÁNG? TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN CẢI TÁNG

Cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

Quách đựng tro cốt rồng nổi mái chùa men xanh cửu long SP5473

Quách đựng tro cốt rồng nổi mái chùa men xanh cửu long SP5473

Theo “Việt Nam Phong tục” của Phan Kế Bính, trang 39 có viết về nội dung:

“…Người mất, sau ba năm đoạn tang rồi hoặc một vài năm nữa thì con cái lo việc cải táng.

Trước hôm cải táng làm lễ cáo từ đường. Đến hôm cải táng, lại làm lễ khấn thổ công chỗ để mả mới táng.

Trước hết khai mả, nhặt lấy xương xếp vào một cái tiếu sành, rẩy nước vang vào rồi che đậy thật kín, không cho ánh sáng mặt trời lọt vào được. Nhà phú quý thì dùng quan quách liệm như khi hung táng.

Đoạn, đem cải táng sang đất khác. Còn quan tài cũ nát thì bỏ đi, tốt thì đem về dùng hoặc làm chuồng trâu chuồng ngựa, để trâu ngựa đứng cho khỏi sâu chân.

Tục lại tin rằng: Hễ ai đau tức thì lấy mảnh ván thộ (mảnh ván quan tài nát) đốt lên , để dưới gầm giường mà nằm thì khỏi đau tức.

Tiểu quách men nâu cổ, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Đại SP504

Tiểu quách men nâu cổ, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Đại SP504

THỜI GIAN ĐƯỢC CẢI TÁNG, BỐC MỘ, SANG CÁT

Theo phong tục, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hóa chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 đến 5, có thể đến 7 năm để tránh hiện tượng trên. 

Tiểu quách rổng nổi mái chùa men da lươn cỡ đại SP5081

Tiểu quách rổng nổi mái chùa men da lươn cỡ đại SP5081

Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt, chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

KHI NÀO KHÔNG NÊN CẢI TÁNG, BỐC MỘ, SANG CÁT

Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là Long xà khí vật.

Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.

Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt.

Tiểu quách men da lươn, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Trung SP503

Tiểu quách men da lươn, mái vòm Vàng kim cao cấp cỡ Trung SP503

Vậy trước khi tiến hành cải táng phải kiểm tra mộ phần, xem đã đủ thời gian cải táng chưa, mộ đó có kết hay phạm trùng không? Mộ kết là mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch, tụ khí lại trong mộ và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình, dòng họ thuận hòa và mạnh khỏe. Nếu bốc phải mộ kết thì dòng họ lụi bại, chết độc đinh, chết cháu đích tôn.

Cách để kiểm tra mộ kết như bằng các phương pháp Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí, có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do được tích tụ Linh khí của Long mạch, giống như những cái gò thường nổi lên do hiện tượng dư khí của Long mạch trên cánh đồng. Trên các ngôi mộ kết thường cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt. Người xưa dùng cách cắm những cành cây khô vào những cuộc đất nghi có mộ kết, nếu những cành khô đó nẩy mầm xanh tốt thì gần như chắc chắn rằng nơi đó có Huyệt kết. Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá, bia mộ tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng. Mộ kết thì tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của cả dòng họ.

Tiểu quách ba mái chân quỳ dạ cá, men nâu cổ cỡ Đại SP507

Tiểu quách ba mái chân quỳ dạ cá, men nâu cổ cỡ Đại SP507

Quan quách gốm sứ Bát Tràng, trong quan ngoài quách

Tiểu quách mái vòm cỡ trung

Mọi người thường nhầm với mộ kết là mộ bị phạm trùng. Có nhiều loại trùng nhưng biểu hiện rõ nhất tại mộ là xác chôn qua nhiều năm không tan. Có những khu vực có hàng loại mộ chôn tới hàng chục năm xác cũng còn gần như nguyên vẹn. Gặp trường hợp này phải dùng bột của loại Ngải Hổ rắc xuống và đọc thần chú thì thịt mới tan ra.

Việc xem chọn kích thước quan quách là vô cùng cần thiết để có thể chuẩn bị đào huyệt mộ sao cho đúng là chuẩn xác nhất, tránh việc làm quá lớn thì tốn thêm chi phí mà làm quá nhỏ thì không vừa quan quách. Sau đây là các kích thước quan và quách mà khách hàng có thể tham khảo. 

Kích thước quan quách gốm sứ Bát Tràng. Trong quan ngoài quách

Cận cảnh xưởng sản xuất Quách tiểu Bát Tràng

Xem thêm:

Bảng giá tiểu quách gốm sứ Bát Tràng Hoàng Phát

Tiểu sành sứ đẹp, các mẫu tiểu quách đẹp gốm sứ Bát Tràng

Dịch vụ in tên người thân lên tiểu quách, việc đơn giản nhưng cần thiết

QUÝ KHÁCH HÀNG MUA QUÁCH TIỂU GỐM SỨ BÁT TRÀNG LIÊN HỆ HOTLINE 0918 482 648 MRS PHƯƠNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN. ĐẶC BIỆT BỘ QUÁCH TIỂU VẼ VÀNG KIM ĐANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG GIÚP TÔN NÊN VẺ ĐẸP SANG TRỌNG TINH TẾ CHO SẢN PHẨM.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ THỦ CÔNG HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG

Showroom: Số 22, Phố Gốm (xóm 6), Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG

Xưởng sản xuất: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại: 0918 482 648 - Mrs Nguyễn Lan Phương

Email: Hoangphatbattrang@gmail.com

 

 

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng