thế nào gọi là bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên

Đăng bởi: Phan Ánh - 06/03/2019 - 0 (comment)

Thế nào gọi là bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên

Theo phong tục thờ cúng của người Việt được lưu truyền từ nhiều đời nay, ngày xưa trên bàn thờ gia tiên được bày bộ đồ thờ tam sự lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình con trưởng hoặc từ từ đường họ. Ban thờ là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên và là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê, mỗi người dù đi xa đi chăng nữa vẫn sẽ nhớ về cuội nguồn. Tục thờ cúng gia tiên từ đời này qua đời khác chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì” cho gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc. Xưởng Gốm sứ Hoàng Phát giúp khách hàng hiểu rõ thêm về bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát Tràng.

>>> Ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ tam sự gốm Bát Tràng

>>> Giá bộ đồ thờ tam sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên

Bộ  tam sự, bộ đồ thờ tam sự hiểu như thế nào cho đúng - tam nghĩa là 3 gồm có 3 món, lư/ đỉnh ở giữa và chân nến 2 bên hoặc đôi hạc

Bộ ngũ sự, bộ đồ thờ ngũ sự Trên Ban Thờ Gia Tiên gồm có: Đỉnh/ Lư, đôi chân nến, Đôi hạc đứng trên lưng rùa.

Bộ thất sự, bộ đồ thờ thất sự trên ban thờ gia tiên gồm 7 sản phẩm: Lư/ đỉnh, đôi chân nến sứ, đôi hạc đứng trên lưng rùa và đôi lọ lộc bình gốm Bát Tràng.

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên

Một Lư/ đỉnh sứ để trên ban thờ bao gồm: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai mây. Đỉnh gồm ba chân trụ vững chãi đứng trên đế. Ở phần bụng đỉnh phình ra hình bầu dục cân đối, bụng đỉnh được đôi bàn tay tài hoa khéo léo của người nghệ nhân chạm khắc hình ảnh cao quý song long trầu nguyệt, hay những dòng chữ ''Phúc Lộc Thọ Khang Linh'' hán mong muốn sự hòa thuận, phúc đức bình an. Nắp đỉnh có một con nghê ngự uy nghi, bệ vệ với mong muốn gia chủ được bảo vệ, trong gia đình luôn có một con vật để trông nhà. Hai đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy phần bụng đỉnh hài hòa đối xứng, góp phần tạo nên sự cao quý và linh thiêng.

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên - Đỉnh sứ Bát Tràng

Lư/ đỉnh đốt trầm hương  và các thảo dược quý khác trong lư hương giúp hương trầm thơm lan tỏa trên bàn thờ và trong phòng thờ . Theo tâm linh mùi hương trầm thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành của con cháu, và khiến cho không gian thờ cùng trở nên thanh tịnh, tạo mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Người xưa quan niệm rằng bộ đỉnh hạc tam sự tạo thế kiềng vững chắc nhằm chấn hưng cho không gian thờ cúng.

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên - Đỉnh sứ Bát Tràng

Hương thơm giúp thanh lọc khí, giúp hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí đối với gia chủ. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh sứ trên ban thờ gia tiên.

Đôi chân nến sứ - Chân nến thờ bằng đất cao lanh, nung ở nhiệt độ cao nên có độ bền chắc nhất định, khắc họa tinh xảo hình tứ linh, mặt hổ phù, họa tiết nổi chân từng chi tiết tạo nên sự hài hòa, cân đối của cây nến với các sản phẩm đồ đồng khác. 

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên - Chân nến Bát Tràng

Đôi chân nến thường được đặt hai bên của đỉnh trên ban thờ, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ cao. Trên ban thờ gia tiên không thể thiếu ánh sáng hay còn gọi là hành Hỏa với đôi chân nến để thắp vào các dịp lễ tết. Đôi chân nến có một bên là âm - Nguyệt, một bên là Dương – Nhật, Có Âm – Dương, có Nhật – Nguyệt  thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may  mắn cho gia chủ.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa - Hạc đứng trên lưng rùa biểu hiện sự hài hòa giữa trời đất, giữa hai thái cực âm – dương. Hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ,  biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng.

 Bộ tam sự, ngũ sự, thất sự gốm Bát tràng trên ban thờ gia tiên - đôi hạc Bát Tràng

Theo truyền thuyết rùa và hạc là đôi bạn rất thân nhau. Khi trời làm mưa lũ, ngập úng cả một vùng rộng lớn, hạc không thể sống dưới nước nên rùa đã giúp học vượt vùng nước ngập úng đến nơi khô ráo.  Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

Cận cảnh Bộ tam sự hay bộ đỉnh hạc thờ gốm Bát Tràng trên ban thờ gia tiên

Tư vấn bộ đồ thờ tam sự gốm Bát Tràng, bộ đỉnh thờ tam sự

 Tư vấn Bộ đồ thờ tam sự hay bộ đỉnh hạc sứ Bát Tràng

Xưởng gốm sứ Hoàng Phát luôn chào đón quý khách tới tham quan và mua sắm những vật phẩm gốm sứ tâm linh tại:

💐 Showroom: Số 22, Phố Gốm, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
💐 Xưởng: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

☎  HOTLINE: 0918 482 648 Mrs Phương

 

Xưởng sản xuất bộ đồ thờ tam sự gốm Bát Tràng

Cửa hàng trưng bày sản phẩm bộ đồ thờ tam sự gốm Bát Tràng gốm sứ Hoàng Phát Bát Tràng

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng