Trong quan ngoài quách là gì, cách chọn quan quách (quách tiểu) phù hợp

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 22/04/2018 - 0 (comment)

Vào dịp cuối năm, chúng ta thường tổ chức cải tang mộ phần, sửa sang lại mộ cũ, quy tập mồ mả đặt dải dác các nơi về một nghĩa trang gia đình dòng họ hoặc một nơi mới. Một đời người khi từ trần để về với Ông Bà, mấy chục năm người ta sống trong căn nhà ...biệt thự.....so với thiên thu an nghỉ dưới phần Mộ thì chỉ là một khoảng thời gian quá ngắn ngủi. Người ta có thể có nhiều tài sản, nhà cửa, đất đai v.v nhưng khi mất đi chỉ có mấy mét vuông đất để nắm xương mà thôi, chẳng những thế mà nhà cửa, biệt thự đất cát là của phù du có thể sang nhượng, mua bán chứ phần Mồ, Mả, Lăng mộ của ông bà thì vĩnh viễn không thay đổi được. và người đang sống cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi mồ mả ông bà tổ tiên và người đã khuất. Nơi an nghỉ cuối cùng là nơi tối quan trọng cho người đã khuất và người đang sống, chính vì như thế nên đã cải táng thì ta hết sức phải cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc đầu tiên là chọn quan quách (quách tiểu) sao cho phù hợp. 

Những vật liệu cần chuẩn bị khi cải táng và cách chọn quan quách (quách tiểu) phù hợp và trong quan ngoài quách là gì:

Trước tiên, tùy theo hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình mà chúng ta chọn quan quách (quách tiểu) cho phù hợp.  Phần quan quách bao giờ cũng có trong là quan còn ngoài là quách. Phần quách ngoài có thể dùng quách gỗ hoặc quách sứ. Ở trong là tiểu sành hoặc tiểu sứ.

Con người khi lìa trần, thực chất chỉ là sự chấm dứt hoạt động của các chức năng sinh lý, còn linh hồn thì vẫn tồn tại trong thế giới không gian. Bởi thế mà loài người từ xa xưa, không kể bất cứ dân tộc nào, vẫn cứ tin vào những người thân sau khi về cõi vĩnh hằng vẫn chở che, phù giúp mình. Vì thế mới có tục thờ cúng, lễ cầu. Đặc biệt, các dân tộc Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, tư duy tâm linh tín ngưỡng đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của con người. Với người Việt Nam ta, quan niệm về sự sống chỉ là “gửi” còn thác mới là “về” (“Sống gửi thác về”). Về mới thật sự là vĩnh hằng. Ngày xưa, khi đời sống còn khó khăn, việc chuẩn bị nơi “về” cho người mất sơ sài về yếu tố hạ tầng, yếu tố tinh thần trách nhiệm đạo đức thì không thể sơ sài được. Mọi nghi thức diễn ra đầy đủ, hoàn thiện theo đúng tập tục, truyền thống. Lúc sống ai cũng phải có chỗ ở là nhà, vậy khi qua đời (sau khi cải táng) cũng phải có một chỗ ở mới, mà chỗ ở lần này mới thực sự là ổn định, vĩnh hằng, mãi mãi.

Quan quách gốm sứ Bát Tràng, trong quan ngoài quách

Thuật ngữ “về nhà mới” tồn tại trong dân gian được ra đời từ quan niệm truyền thống ấy. Vật liệu làm “nhà mới” cho người quá cố theo truyền thống là “Tiểu sành” được chế tác đơn sơ hoa văn đơn điệu. Với những gia đình khá giả, có điều kiện kinh tế thì thêm phần quách bên ngoài bằng gỗ quý có mùi thơm (trong quan ngoài quách). Ngày nay, khi đời sống kinh tế phát triển, ai cũng muốn người thân của mình sau khi qua đời cũng được hưởng cuộc sống mới khá giả, sang trọng và đặc biệt là bền vững, đủ khả năng bảo quản gìn giữ di cốt được lâu dài. Trước nhu cầu đó, chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu và chế tác ra những ngồi nhà mới vĩnh hằng bằng chất liệu gốm sứ cao cấp dựa trên nền tảng kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống. Với 2 loại sản phẩm nhà mới vĩnh hằng: Quách tiểu sứ và bình lưu tro cốt hỏa táng bằng gốm sứ. Chất liệu làm nên Tiểu quách sứ và Bình lưu tro bằng gốm sứ này được chiết xuất từ nguồn cao lanh trắng và nung ở nhiệt độ 1250 – 1300 độ C. Quá trình làm đất tạo khuôn để sản xuất loại hình sản phẩm này nghiêm ngặt, khắt khe, chính xác tới từng công đoạn để khi nung ở nhiệt độ cao không bị cong vênh, nứt vỡ. Quách vuông vức, màu men lung linh huyền bí; bình thì tròn chĩnh đều đặn, nắp đậy khít đến mức không cần trám keo sau khi đựng tro.

Cận cảnh một bộ quan quách gốm sứ men nâu cổ Rồng nổi

Xem thêm:

Bảng giá tiểu quách gốm sứ Bát Tràng Hoàng Phát

Tiểu sành sứ đẹp, các mẫu tiểu quách đẹp gốm sứ Bát Tràng

Dịch vụ in tên người thân lên tiểu quách, việc đơn giản nhưng cần thiết

Sản phẩm tiểu quách sứ của chúng tôi mang đầy đủ yếu tố truyền thống văn hóa dân tộc của người Việt Nam như: số đo phong thủy nằm vào chỉ số của cung Đại Cát. Từng bộ phận, chi tiết đều được thiết kế, trang trí trên cơ sở văn hóa tâm linh. Nắp tiểu sứ là một bức phù điêu với nội dung Ngũ Phúc, 5 con giơi vờn mây bao quanh chữ Thọ đăng đối, hoàn chỉnh như nóc của một ngôi nhà. Bốn cạnh chạm khắc hoa văn theo lối tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng) thỏa mãn nguyện ước của con người đối với uy quyền, thành đạt và bền vững. Hai đầu là chữ Thọ theo lối chữ Phạn của nhà Phật nổi lên giữa nền hoa lá trúc, cúc, sen, mai… Thân hình của Tiểu quách sứ đều phình ở giữa như quan điểm nảy nở, sinh sôi. Điểm kết thúc của bộ phận là hoa văn theo lối triện cổ, cùng với màu men tạo nên cảm giác uy linh.

Sản phẩm Tiểu quách gốm sứ cao cấp này cũng đặc biệt lưu lý tới công năng trong khi hành lễ đó là kệ chân. Kệ chân vừa thay thế cho bệ tiểu, vừa giúp cho việc xếp đặt khi hạ huyệt được chuẩn xác và dễ dàng. Trên nắp có khớp mộng thay cho chốt cố định của nắp đậy mỗi khi hoàn thành vong việc sắp xếp lưu cốt.

Một số mẫu quan quách (quách tiểu) được chọn nhiều hiện nay:

Quan quách (quách tiểu) mái vòm men nâu cổQuan quách (quách tiểu) mái vòm vẽ nhũ vàng

Quan quách tiểu quách ba mái chùa men ngọc Quan quách đẹp được vẽ nhũ vàng 2018

Kích thước tiểu quách, quan quách

Việc xem chọn kích thước quan quách là vô cùng cần thiết để có thể chuẩn bị đào huyệt mộ sao cho đúng là chuẩn xác nhất, tránh việc làm quá lớn thì tốn thêm chi phí mà làm quá nhỏ thì không vừa quan quách. Sau đây là các kích thước quan và quách mà khách hàng có thể tham khảo. Kích thước quan quách gốm sứ Bát Tràng. Trong quan ngoài quách

 

Kích thước mái chùa thì lớn hơn mái vòm mà kích thước bộ đại thì lớn hơn bộ trung, tùy theo chủ nhân của bộ quách tiểu mà chọn sao cho phù hợp, phụ nữ thì có thể chọn bộ cỡ trung, nam giới thì chọn bộ cỡ lớn.

Xem thêm:

Tiểu sành là gì, chọn tiểu sành sứ sao cho đẹp mà rẻ

Kích thước tiểu sành, tiểu gốm sứ phục vụ trong sang cát, bốc mộ

Giá quách tiểu sành, tiểu quách gốm sứ, chọn tiểu sành hay tiểu sứ

Tư vấn chọn quan quách sao cho đẹp

Khách hàng có nhu cầu lựa chọn 1 bộ quan quách, tiểu quách cho người thân đã mất trong ngày lễ bốc mộ, bốc mả, sang cát xin hãy liên hệ với chúng tôi.

Tư vấn quan quách bốc mộ, tiểu quách gốm sứ Bát Tràng

Nơi bán quan quách tiểu sành, tiểu quách sứ uy tín, giá tiểu quách rẻ đẹp

CÔNG TY TNHH GỐM SỨ HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG
💐 Showroom: Số 22, Phố Gốm, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
💐 Xưởng: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
☎ HOTLINE: 0918 482 648 Mrs Phương

 

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng