Tượng Di Lặc gốm sứ Bát Tràng - biểu tượng của hạnh ph

Đăng bởi: Phan Ánh - 01/04/2017 - 0 (comment)

       Việt Nam ta phần lớn dân theo đạo phật và hình ảnh Phật Di Lặc đã trở nên quen thuộc, gần gũi. Đây chính là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ và hạnh phúc. Là vật phẩm tôn kính trong Phong Thủy, mà khi trưng bàytrong nhà sẽ mang lại rất nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Với độtrang nghiêm, thông thường ta gọi là “Đức Phật Di Lặc” Nụ cười của đức Di-lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, tâm hồn của đức Di-Lặc là tâm hồnbao dung không bờ bến. Có thể nói, không ai nhìn vào hình tượng của Ngài mà không cảmthấy lòng mình trở nên thanh thản nhẹ nhàng. Thật ra không phải ngẫu nhiên mà Phật Di-lặc được tạo thành một pho tượng gốm sứ Bát Tràng theo hình thức như vậy, mà đây chính là thể hiện mong ước và tâm tư của đạo Phật trong việc đem nụ cười vào trong cuộc đời.

 

           Làng nghề gốm sứ Bát Tràng là cái tên được biết đến rộng rãi không chỉ trong nước mà còn có sức lan rộng ra các nước Châu Âu, Châu Á. Gốm Sứ Hoàng Phát rất tự hào và muốn đem đén những sản phẩm độc đáo, phong thủy thư tranh sứ, tượng sứ, đồ thờ cúng,… đặc biệt là Tượng Di Lặc Gốm Sứ Bát Tràng – một đồ vật có thể thấy ở hầu hết các nhà ở Việt Nam.

 

Phật Di Lặc ngồi đĩnh vàng

      Phật Di Lặc ngồi đĩnh vàng

 

        Tượng Di Lặc gốm sứ Bát Tràng hay còn được gọi là "Phật Cười" - biểu trưng sự hạnh phúc trong phong thủy. Tượng Di Lặc cũng được coi là biểu trưng của sự phù hợp, niềm vui không lo âu, an nhiên. Theo truyền thuyết vị bồ tát này có thể hóa giải những phiền muộn, căng thẳng, áp lực thành sự vui vẻ. Người ta thường chọn những tượng Di Lặc có nụ cười hả hê, hiền từ để đặt trong nhà hoặc thờ cúng, với hi vong gặp nhiều may mắn, an lành và mọi chuyện được như ý.

Di Lặc Gánh Đào

Di Lặc Gánh Đào (55cm)

       Với riêng dòng sản phẩm tượng gốm sứ, người thợ gốm làng nghề Bát Tràng phải có trình độ cao mới tạo ra được cái thần thái của bức tượng. Như sản phẩm này, khi nhìn vào sản phẩm bạn có thể thấy khuôn mặt của tượng Di Lặc gốm sứ Bát Tràng hiền từ, bừng sáng niềm hạnh phúc. Được tạo nên từ chất liệu đất Cao Lanh cùng màu men đặc trưng của Bát Tràng, Tượng sứ Di Lặc là sự kết hợp hài hòa của nghề truyền thống cùng khả năng sáng tạo vô biên của người làng Bát Tràng thế hệ mới.

Di Lặc Ngồi trên Kỳ Lân

Di Lặc Ngồi trên Kỳ Lân

           Chúng ta thường thấy gắn liền với hình ảnh tượng Di Lặc gốm sứ Bát Tràng là sự xuất hiện của những đồng tiền, thỏi vàng, cây gậy, quả hồ lô,… Vậy những thứ ây có ý nghĩa gì ? Đồng tiền, thỏi vàng ấy chính là sự tượng trưng cho tiền tài. Tượng Di Lặc cầm cây gậy như ý mang ý nghĩa quyền lực, đem lại phước lành và sự thuận lợi. Cuối cùng là quả hồ lô biểu trưng cho sự trường thọ và sức khỏe. Cũng chính vì ý nghĩa này mà tượng di Lặc được tìm mua rất nhiều. Tượng phật Di Lặc được trưng bày trong nhà, đây được coi là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Tượng phật Di Lặc thường được đặt ở nơi tôn kính, trang trọng như phòng khách lớn, đối diện ngay cửa chính hướng ra ngoài hoặc ngự trên bàn thờ, mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên, thăm viếng hoặc gia hộ cho mọi điều được an lạc, thái hòa, vui tươi.

Tin hay nên đọc

1. Một địa điểm đi phượt thú vị cho các bạn - làng gốm cổ truyền bát tràng

2. Tượng gốm sứ bát tràng - nhận đặt tượng theo yêu cầu

3. Bộ ấm chén trong văn hóa uống trà của người Việt

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn