Ý nghĩa của bức tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng

Đăng bởi: Nguyễn Việt Dũng - 31/03/2017 - 0 (comment)

Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng hay còn gọi là tranh bốn mùa đang thu hút lượng người mua rất lớn bởi ý nghĩa, sự sâu sắc trong từng bức tranh và hiệu quả thẩm mỹ cao. Những loại tranh này được ưa chuộng nhiều bởi sự tinh tế nhưng vẫn vô cùng gần gũi được thể hiện rõ ở mỗi bức. Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhungrất vinh dự khi được mang đến cho khách hàng những bộ tranh đẹp. giá re, vô cùng chất lượng.

        Có thể nói bộ tranh bốn mùa Tùng, Cúc, Trúc, Mai là một trong những bộ tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng nổi bật nhất. Tuy rằng bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai có nguồn gốc từ trung quốc, nhưng khi được đưa về Việt Nam nó đã được cải biên lại để phù hợp với văn hóa người việt. Sau này đã có nhiều bộ tranh tứ quý được ra đời như tứ bình mai sen cúc hồng hay bộ tứ dân, mai sen cúc tùng, Mai trúc cúc lan, đào trúc cúc tùng, hay mai trúc cúc tùng... Vậy rốt cuộc bộ tranh này có ý nghĩa gì ? Vì sao lại được yêu thích đến vậy ? Bài viết dưới đây sẽ tìm ra câu trả lời giúp bạn hiểu hơn về bộ tranh này.

Tranh tứ quý Bát Tràng

       Bộ tranh Tứ Quý được coi là sắp xếp hợp lý và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Việt là “Đào – Trúc -  Cúc - Tùng” hoặc là “Mai – Trúc – Cúc - Tùng” (theo nhận định của Tiến sĩ Đinh Hồng Hải trong cuốn “Những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa Việt Nam”). 

  • Mùa xuân

- Đào: Loài hoa hồng rực, đỏ thắm tượng trưng cho mùa Xuân của miền Bắc.

- Mai: Loài hoa màu vàng tươi hoặc trắng thanh khiết, tượng trưng cho mùa Xuân của miền Trung và miền Nam. Mai tượng trưng cho sự thanh cao của con người. 

“Thập tải luân giao cầu cổ kiếm

Nhất sinh đê thủ bái hoa mai

Mười năm chu du tìm gươm báu

Đời ta chỉ cúi lạy hoa mai”.

(Cao Bá Quát)

- Loài chim gắn liền với Hoa Đào và Hoa Mai chính là chim Én báo hiệu mùa Xuân.

Tranh hoa mai

  • Mùa hè

- Trúc: Trúc là loài cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ khi mới mọc. Đốt cháy thân cây trúc sẽ thấy đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Trúc chính là biểu tượng con người ngay thẳng, chính trực. Trúc tỏa bóng mát, che đi cái nắng gay gắt của mùa hè, Trúc còn gắn liền với những vật dụng thân thuộc của mùa Hè như chiếc nôi, cái chõng, chiếc quạt…

- Loài chim gắn với cây Trúc thường là chào mào hót vào mùa hè.

  • Mùa thu

- Bông hoa Cúc dù có héo rũ úa tàn cũng chỉ gục rũ trên chính thân cây, chứ không lìa bỏ đài hoa, sa rời xuống đất. Giống với hình ảnh của con người có lập trường vững vàng, “chết đứng còn hơn sống quỳ”. Ngoài ra hoa cúc còn có ý nghĩa ca ngợi sự chung thủy, sắc son của người phụ nữ.

- Loài chim gắn liền với hoa Cúc là chim trĩ.

Tranh gốm sứ Bát Tràng

  • Mùa đông

- Cây Tùng mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Tuy mọc ở những mỏm núi chênh vênh, phải chịu nhiều sương gió, bão tuyết nhưng Tùng không chết không đổ, vẫn vươn thẳng lên trời. Tùng ngầm ca ngợi đức tính vượt lên gian khó của con người.

 

Tin hay nên đọc

1. Một địa điểm đi phượt thú vị cho các bạn - làng gốm cổ truyền bát tràng

2. Tượng gốm sứ bát tràng - nhận đặt tượng theo yêu cầu

3. Bộ ấm chén trong văn hóa uống trà của người Việt

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng