QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG

Đăng bởi: Phan Ánh - 26/08/2018 - 0 (comment)

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG

Gần đến cuối năm vào mùa cải táng mộ phần thường diễn ra ở miền bắc, nơi an nghỉ cuối cùng theo quan niệm của ông cha ta là nơi tối quan trọng cho người đã khuất và người đang sống, trước là thể hiện sự hiếu thảo của gia đạo, mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người quá cố, sau là để mong người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe làm ăn phát đạt chính vì như thế nên đã cải táng thì ta hết sức phải cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG 353

Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau mãn tang thì cải táng, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải táng thường được tiến hành ít nhất là sau 30 tháng chôn. Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam. Thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 30 tháng. Xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải tháng lâu từ 4 đến 5 năm để tránh hiện tượng trên.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG 23632

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG 325

Quy trình sản xuất quách tiểu Bát Tràng

Bước 1: Chọn nguyên liệu làm lên sản phẩm quách tiểu, đó chính là đất sét. Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu đất Cao lanh

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ BÁT TRÀNG 476

Công đoạn xử lý đất đã thay đổi nhiều bởi áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, giúp tăng năng xuất, giảm thời gian khi xử lý. Các loại đất thô từ mỏ mang về được chộn với nhau theo một tỷ lệ, tỷ lệ pha chế này được giữ kín, hỗn hợp đất được cho vào một bình nghiền cùng với một lượng nước vừa đủ. Sau đó bình nghiền sẽ hoạt động liên tục trong thời gian 24h-48h để cho ra một sản phẩm gọi là hồ. Tại đây hồ được khử sắt bằng từ tính bởi một thiết bị cho vào bể chứa hồ, sau khi khử hết sắt trong hồ sẽ được chuyển qua bể chứa hoặc chuyển lên bể lắng để lấy đất dẻo

SẢN XUẤT TIỂU QUÁCH GỐM SỨ BÁT TRÀNG 897

Bước 2: Là khâu tạo dáng cho sản phẩm đây là quy trình đặc biệt và rất quan trọng. Hiện nay với công nghệ tiên tiến quách tiểu tạo hình theo khuôn in, người thợ gốm đổ hồ vào khuôn, với tỷ lệ nhất định. Để khoảng 30-60 phút thì người thợ gốm phải hút hồ trong khuôn ra và tiến hành dỡ khuôn. Sản phẩm sau khi tạo dáng còn ướt và rất dễ biến dạng do đó phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô đều, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Sau đó dùng dao để cạo đi những vệt hồ rớt thừa ra và chuốt hàng (lau hàng).

MỘT BỘ TIỂU QUÁCH VẼ NHŨ VÀNG 2365

KHO CHỨA TIỂU QUÁCH GỐM SỨ 256

Bước 3: Người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ không cao rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm gốm Sứ hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên rồi mới nung. Đối với quách tiểu người ta hay dùng phương pháp dội men hay phun men, còn các sản phẩm bé thì dùng phương pháp nhúng men.
Quách tiểu sau khi được tráng men để khô, và sau đó được người thợ cho vào lò - nhiên liệu đốt là gas. Tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Quách tiểu đòi hỏi nung ở nhiệt độ cao 1200- 1350 độ C, để ra được một bộ quách tiểu gốm sứ đẹp cần mất 16-20 tiếng. 
Bảo vệ cho xương cốt của người đã khuất, chịu được môi trường nước ẩm, tránh được mối mọt côn trùng trong đất, chắc chắc chịu được ngoại lực, chịu được các tác nhân lý hóa trong đất…

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG 34763

 

Quan quách gốm sứ Bát Tràng, trong quan ngoài quách 453

Bước 4: Sản phẩm được đưa ra khỏi lò, tiến hành sàng lọc và kiểm tra chất lượng.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT QUÁCH TIỂU BÁT TRÀNG 3463

Quý khách hàng có thể vẽ thêm vàng lên hình rồng và có thể ghi tên các cụ trên quách tiểu. Đặc biệt, việc xem chọn kích thước quan quách là vô cùng cần thiết để có thể chuẩn bị đào huyệt mộ sao cho đúng là chuẩn xác nhất, tránh việc làm quá lớn thì tốn thêm chi phí mà làm quá nhỏ thì không vừa quan quách. Sau đây là các kích thước quan và quách mà khách hàng có thể tham khảo.

Kích thước quan quách gốm sứ Bát Tràng. Trong quan ngoài quách

Xem thêm:

Bảng giá tiểu quách gốm sứ Bát Tràng Hoàng Phát

Tiểu sành sứ đẹp, các mẫu tiểu quách đẹp gốm sứ Bát Tràng

Cận cảnh xưởng sản xuất quách tiểu tại Gốm sứ Hoàng Phát

Mọi thông tin xin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ THỦ CÔNG HOÀNG PHÁT BÁT TRÀNG

Showroom: Số 22, Phố Gốm (xóm 6), Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Số 252, xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại: 0918 48 26 48 - Mrs Nguyễn Lan Phương

Email: Hoangphatbattrang@gmail.com

 

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng