Trầm hương chữa bệnh hiệu quả theo công thức dân gian

Đăng bởi: Phan Ánh - 01/04/2017 - 0 (comment)

Trầm hương là một hương liệu được nhiều người ưa thích nhưng việc trầm hương chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian có lẽ vẫn còn xa lạ. Hãy tham khảo ngay bài viết về vấn đề này sau đây nhé!

Nhanh nụ

Nhanh nụ

Giá trị của trầm hương được thể hiện như một nhiên liệu thơm quý giá, là đặc sản của một số nước ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam. Giá trị nổi tiếng của trầm hương Việt Nam đã được ghi nhận trong sách cổ của cả nước ta và Trung Quốc mà ngày xưa trầm hương vẫn là cống phẩm cho vua chúa nước láng giềng phương Bắc. Tinh dầu chưng cất từ trầm hương là chất định hương cao cấp dành cho các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt giá điển hình của phương Đông.

Trong y học cổ truyền, trầm hương được xem là một vị thuốc quý hiếm và đắt tiền. Ngày xưa, trầm hương được dùng làm gối để chống đau đầu, trầm cảm, xông hay tắm trầm hương giúp chữa sài giật ở trẻ em. Khói trầm hương được sử dụng như một chất trừ tà, uế khí. Nước trầm hương được dùng để vẩy lên xác ướp để bảo quản. Bột trầm hương giúp chống được bọ chét, chấy, rận.
Dược liệu trầm hương có vị cay, đắng, hơi ngọt, có mùi thơm, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, trấn tĩnh, cầm nôn, giảm đau, chủ yếu được dùng trong những trường hợp đau bụng,lạnh lưng, tức ngực, nôn mửa, hen suyễn, khó thở, cảm nặng, bí tiểu tiện, nam giới tinh khí lạnh. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã sử dụng trầm hương phối hợp với chỉ xác, hạt cải củ, nam mộc hương, sao vàng, sắc nước uống chữa thủy thũng, bụng đầy chướng. Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) lại sử dụng trầm hương với nhục quế, bạch đàn, mộc hương, tán bột làm viên uống với nước sắc lá hay hương để chữa nôn mửa không dứt.

Tượng đốt trầm

Tượng đốt trầm

Với sự phát triển của khoa học, ngày nay người ta đã trồng được trầm. Theo kinh nghiệm dân gian, trầm hương được dùng với công dụng như trên ở liều 2-4g dưới dạng thuốc bột, ngâm rượu hoặc mài nước uống. Trầm hương chữa bệnh khi bạn dùng nó kết hợp với các vị thuốc khác theo những công thức dưới đây:
Chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày: Trầm hương, bạch đậu khấu, mỗi thứ 5g, tán nhỏ, rây bột mịn, chia làm 10 gói. Mỗi ngày, người lớn uống 3-4 gói; trẻ lớn tuổi uống 2 gói; trẻ nhỏ, 1 gói. Cho thuốc vào nước nóng già, khuấy đều, để lắng rồi chắt uống.

 

Thác đốt trầm

Thác đốt trầm
Chữa hen suyễn: Trầm hương 2g, lá trắc bá 3g, tán bột, rây mịn, uống trước khi đi ngủ.

Chữa tinh thần xúc động, khí dồn lên thở gấp: Trầm hương, nhân sâm, ô dược, hạt cau, lượng mỗi thứ 4g, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày. Để tạo mùi thơm đặc biệt và làm tăng giá trị sử dụng của các loại cao động vật, người ta thường gia thêm khi nấu cao ít trầm hương đã tán vụn.
Chú ý: Người thuộc chứng âm hư, hỏa vượng, phụ nữ có thai không được dùng trầm hương.

Trên đây là cụ thể công thức trầm hương chữa bệnh thường được sử dụng trong dân gian. Hy vọng giúp ích cho các bạn trong việc giữ gìn sức khỏe.

 

Tin hay nên đọc

1. Một địa điểm đi phượt thú vị cho các bạn - làng gốm cổ truyền bát tràng

2. Tượng gốm sứ bát tràng - nhận đặt tượng theo yêu cầu

3. Bộ ấm chén trong văn hóa uống trà của người Việt

Tag Bài Viết:

Viết bình luận của bạn