Lục bình tứ quý men vàng hoàng gia 1m4 SP596

11.000.000₫ 7.990.000₫


Lục bình tứ quý men vàng hoàng gia 1m4 SP596 với 4 khung cảnh chính xuân - hạ - thu - đông được vẽ trên nền vàng của lục bình sứ. Khung cảnh tứ quý bốn mùa chứa đựng nhiều ý nghĩa về thời gian và cuộc sống. Lục bình vẽ tứ quý mang đậm nét Việt được mọi nhà trưng bày nhiều trong phòng khách, phòng thờ...

Lục bình tứ quý men vàng hoàng gia 1m4 SP596

Lúc bình tứ quý là người ta có thể nhắc đến bốn mùa xuân - hạ - thu - đông. Tượng trưng cho 4 mùa đó là 4 loại cây tiêu biểu mai ( mùa xuân), trúc (mùa hạ), cúc (mùa thu), tùng (mùa đông). Với đôi lục bình tứ quý men vàng hoàng gia kích thước 1.4m với hoa văn chìm được vẽ trên nền màu vàng rất nổi. Mỗi một khung cảnh được bổ riêng và vẽ họa tiết khác nhau. Tranh tứ quý không chỉ là tranh diễn họa sự vật mà chủ yếu còn chứa đựng những hàm ý về thời gian và cuộc sống.

1. Hình tượng cây mai

Cây mai là biểu tượng sức sống của mùa xuân, là nguồn thi hứng dồi dào.và cũng là hình đẹp được nói nhiều trong thơ văn. Đây là 1 cây hoa quý  vì nó tượng trưng cho sự thanh khiết.  Trong tiết trời giá lạnh thì nó chịu qua gió tuyết mùa đông, trong khi vạn vật như đang run rẩy, úa tàn, thì hoa mai vẫn tinh khôi bừng nở bên những lộc non mơn mởn nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về. Người xưa lấy cái khí phách của hoa mai ví như người quân tử.Vì ý nghĩa đó, ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi). Mỗi dịp tết đến, xuân về, gia đình nào cũng đều trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với môt mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

2. Hình tượng  cây trúc

 Cây trúc là thường cao và thân thanh mảnh, có đốt cứng dài chừng 10-20cm, ruột rỗng. Cây trúc mang cốt cách của một quân tử, cây trúc có thể cành đơn hay cành khóm. Ý nghĩa của cây trúc tượng trưng cho ý chí quân tử, kiên cường và bất khuất. Ngoài ra, cây trúc còn tượng trưng cho sự cát tường và may mắn. Bốn mùa cây trúc đều lá xanh tốt, không đổi màu tượng trưng cho sự ltráng kiện và sức khỏe của con người. Trúc thường được vẽ cùng với đá (Trúc- Thạch); vẽ cùng với chim sẻ (Trúc- Sẻ) hoặc vẽ cùng với hoa để tạo nét tương phản giữa cứng và mềm…tạo cho người xem những hiệu quả thẩm mỹ nhất định.

3. Hình tượng cây cúc tượng trưng cho mùa thu:

"Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng".

 Cúc biểu tượng của sự trường thọ. Thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Vì thế có loài cúc mang tên Cúc Vạn thọ. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm. Trong phong thủy nói chung, hoa cúc vàng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui. Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về.

4. Hình tượng cây tùng tượng trưng cho mùa đông:

“Tùng xanh cốt cách thật thanh tao

Nắng hạ tuyết đông chẳng quản nào

Hổ phách ngàn năm giành thuốc quý

Bạn cùng hạc trắng với non cao”

Cây Tùng mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ. Đầu thế kỷ trước, Đại Tướng Trần Nghị của Trung Quốc có 1 bài thơ ca ngợi cây tùng để nói về chí khí của người cách mạng rất hay. Tôi không nhớ hết chính xác từng chữ nhưng đại ý là Tuyết trắng đè trên cây tùng xanh, cây tùng xanh vẫn vươn thẳng lên trời, muốn biết ai cao thấp, phải đợi lúc tuyết tan. Cây tùng rất ít thay đổi trong quá trính sống, vì vậy cây tùng mang cốt cách bền bỉ, cứng cỏi được ví tố chất khí phách của người anh hùng, hiên ngang, bất khuất trong bất cứ trường hợp nào

Tóm lại thể hiện bốn mùa trên lục bình gốm sứ Bát Tràng còn là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc nhưng tứ phương, tứ trụ, tứ đức. Với xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.  

Lục bình tứ quý men vàng hoàng gia 1m4 SP

Các mẫu lục bình tứ quý mà khách hàng quan tâm khác:

Lục bình sứ Bát Tràng Bách hạc quần tùng men vàng hoàng gia 1m6 SP4463

Lục bình sứ Bát Tràng Bách hạc quần tùng men vàng hoàng gia 1m6 SP4463

Lục bình sứ Hoành phi Phúc Đức men cam 1m6 SP4462

Lục bình sứ Hoành phi Phúc Đức men cam 1m6 SP4462

Lộc bình sứ Bát Tràng thư pháp Tài Lộc 1m6 - SP146

Lộc bình sứ Bát Tràng thư pháp Tài Lộc 1m6 - SP146

Lục bình gốm Bát Tràng Cửu ngư quần hội 1m6 men vàng

Lục bình gốm Bát Tràng Cửu ngư quần hội 1m6 men vàng

Quý khách có thể đến địa chỉ của Hoàng Phát để tham quan và đặt hàng những đôi lộc bình đẹp nhất và giá thành tốt nhất.

--

✅ Hotline 0918 482 648 Mrs Nguyễn Lan Phương
Xem chi tiết tại showroom Gốm sứ Hoàng Phát - Tinh Hoa Gốm Việt

Cửa hàng trưng bày sản phẩm gốm sứ Hoàng Phát Bát Tràng
✅ Showroom: số 22, Phố Gốm, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội 
✅ Xưởng: Số 252, thôn 4, Giang Cao, Bát Tràng

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng