Quá trình tạo lên một đôi chóe tại làng nghề Bát Tràng

Đăng bởi: Phan Ánh - 27/09/2017 - 0 (comment)

Quá trình tạo lên một đôi chóe tại làng nghề Bát Tràng

Chóe là tên gọi quen thuộc ở một số vùng, là một trong những sản phẩm được tạo lên từ đất sét. Chóe Bát Tràng có kiểu dáng tương tự như dạng chóe đứng thân chóe phình và thon dần nhiều về phần đáy chóe. Sản phẩm chóe Bát Tràng là sản phẩm biểu tượng sâu sắc, đầy tính nhân văn với màu men lam, màu vàng hoàng gia ...nhưng màu men lam là màu men đặc trưng của làng gốm đã tạo cho sản phẩm nét đặc sắc riêng có.
Chóe vẽ tứ cảnh
Chóe vẽ tứ cảnh
Phương pháp tạo dáng chóe gốm sứ cổ truyền của người thợ Bát Tràng là làm bằng tay trên bàn xoay. Trong khâu này, người thợ gốm Bát Tràng thông thường sử dụng phổ biến lối "vuốt tay'' trực tiếp trên bàn xoay. Hiện nay, công nghệ hiện đại nên việc tạo hình cho chiếc chóe không hề khó, đôi chóe được đo kích thước và đặt khuôn bằng thạch cao. Gốm sứ Hoàng Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ được quá trình tạo gốm từ chiếc bàn xoay và bằng khuôn thạch cao.
Chóe vẽ lý ngư vọng nguyệt
Chóe vẽ lý ngư vọng nguyệt
Người thợ gốm sẽ ngồi trên một cái ghế cao hơn mặt bàn rồi dùng chân mình thì quay chiếc bàn xoay và đồng thời tay vuốt đất tạo dáng cho sản phẩm. Đất trước khi đưa vào bàn xoay phải được vò cho thật nhuyễn (theo tỷ lệ được quy định sẵn), cuốn thành thoi rồi ném để thu ngắn. Sau đó, sẽ được đặt vào mà giữa bàn xoay, vỗ đất cho đất dính chặt, nén và kéo đất nhuyễn dẻo mới được "đánh cử" đất và "ra hương" chủ yếu sử dụng bằng hai ngón tay bên phải. Sau quá trình kéo đất bằng tay và sành tới mức cần thiết người thợ sẽ dùng sành dan ra để định hình, tạo dáng cho sản phẩm.
Chóe tứ cảnh màu men lam
Chóe tứ cảnh màu men lam
Người thợ "đắp nặn" gốm  phải là người thợ có trình độ kĩ thuật và thẩm mỹ cao, có sự tinh tế và khéo léo. Có khi họ sẽ đắp nặn một sản phẩm gốm hoàn chỉnh, nhưng cũng có khi họ đắp nặn từng bộ phận rồi tiến hành chắp ghép. Ngày nay, theo yêu cầu sản xuất đồ gốm công nghiệp hay mĩ nghệ, nghệ nhân gốm có thể đắp nặn một sản phẩm mẫu để đổ khuôn thạch cao phục vụ cho việc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn phục vụ nhu cầu của người dân.
Chóe vẽ công đào Bát Tràng
Chóe vẽ công đào Bát Tràng
Việc tạo hình sản phẩm gốm theo khuôn in (bằng thạch cao ) được tiến hành theo quá trình như sau: đặt khuôn ở giữa bàn xoay, và sản phẩm sẽ được ghim chặt lại, láng lòng khuôn rồi đập mạnh xuống đất in sản phẩm giữa lòng khuôn cho bám chắc chân, vét đất lên lợi vành, quay bàn xoay và tiếp đó kéo cán tới mức cần thiết đề tạo sản phẩm. Hiện nay, người thợ làng gốm Bát Tràng sử dụng phổ biến kĩ thuật "đúc" hiện vật. Để làm được cần có kĩ thuật đúc trước hết phải chế tạo khuôn bằng thạch cao. Khuôn được cấu tạo đơn giản cho đến phức tạp. Loại đơn giản là khuôn hai mang, loại phức tạp có nhiều mang hơn, tuỳ theo hình dáng của sản phẩm chóe. Cách tạo dáng trên đã tạo ra hàng loạt sản phẩm giống nhau, rất nhanh và giản tiện hơn so với cách làm thủ công bình thường. Ngoài ra, còn các phương pháp khác như đổ "hồ thừa" hay "hồ đầy" để tạo dáng cho sản phẩm. Các sản phẩm cần hoàn chỉnh thêm, nhờ các công đoạn và quy trình khác.
Các mẫu chóe như tứ cảnh men lam, cá chép trông trăng, chim công hoa đào, chim trĩ phù dung...
 

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO MỘT SỐ SẢN PHẨM TẠI LINK SAU: https://hoangphatbattrang.vn/choe-toi-thong-ty-ba-binh-voi-bat-trang

 

Viết bình luận của bạn

Sale

Không sẵn có

Hết hàng